Hoa hậu H’Hen Niê cùng các nghệ sĩ lan tỏa thông điệp chống nạn tảo hôn

Mới đây, Hoa hậu H’Hen Niê, Hari Won, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.

Các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia vai trò đại sứ, lên tiếng bảo vệ trẻ em tránh vấn nạn tảo hôn (Ảnh: Dân Việt)

Dự án "Trẻ em không phải cô dâu" đã kết hợp các hoạt động giáo dục cho trẻ em và truyền thông cho các nhà trường, cộng đồng tại địa bàn xã Yên Thành và Tân Bắc, huyện Quang Bình, Tỉnh Hà Giang với số lượng người hưởng lợi trẻ em (12- 18 tuổi) và cha mẹ của trẻ là 1474, người dân và các cán bộ trong cộng đồng là 5526. Mục tiêu của dự án là 90% người dân trong cộng đồng và 80% trẻ em tại địa bàn 2 xã có kiến thức về quyền trẻ em, phòng ngừa kết hôn sớm và có kỹ năng bảo vệ bản thân.

Dự án giúp các em nhỏ miền núi hiểu biết các kiến thức về giới, các kỹ năng quay phim, chụp ảnh, truyền thông… Từ đó, chính các em trở thành những “đại sứ nhí”, giúp đỡ bà con và những người bạn của mình thêm hiểu biết, nhận thức không được cưới vợ, lấy chồng sớm so với quy định.

Trong giai đoạn cuối của dự án năm nay, để phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn về thông điệp ý nghĩa kể trên, những người nổi tiếng – đại sứ chương trình đã đến với thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang để gặp gỡ, giao lưu với hàng ngàn người dân nơi đây.

Thông qua các tiểu phẩm, trò chơi, những phần giao lưu, các tác phẩm truyền thông… các đại sứ Hari Won, H’Hen Niê, Công Tố, Minh Tít, Trung Ruồi, Mạnh Khang, Thanh Vân, Nguyên Nhật đã giúp người dân huyện Quang Bình nói riêng, Hà Giang và nhiều vùng miền núi nói chung có thêm nhận thức để phòng chống việc kết hôn sớm trước độ tuổi quy định.

Nữ diễn viên Hari Won, một người sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc bày tỏ: “Từ hồi ông bà mình ở Hàn Quốc còn có tảo hôn, chứ bây giờ thì không thấy nữa rồi. Mình rất ngạc nhiên khi ở thời điểm này mà Việt Nam chúng ta vẫn còn có các em bé phải lấy vợ, lấy chồng sớm so với quy định. Chính vì thực tế đó đã thúc đẩy Hari Won cùng các đại sứ hành động, để bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn này”.

Cũng có mặt trong dự án với vai trò đại sứ, top 5 Hoa hậu hoàn vũ Thế giới H’Hen Niê cho biết cô đã một lần nữa truyền cảm hứng cho khán giả địa phương bằng cách thể hiện lại thông điệp mà mình đã nói trong cuộc thi sắc đẹp quốc tế vào năm 2018:

“Tôi là một người con gái Ê đê, có thể tôi đã lấy chồng từ khi 14, 15 tuổi như nhiều bạn bè mình, nhưng không, tôi chọn cách khác! Tôi tự tin, tôn trọng bản thân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình! Tôi làm được, các bạn cũng làm được!”.

Các em nhỏ xem tranh tại triển lãm - một trong những hoạt động của chương trình "Trẻ em không phải cô dâu" (Ảnh: Dân Việt)

Các đại sứ cùng nhân dân huyện Quang Bình (Hà Giang) đã chung tay ký vào cam kết phòng chống tảo hôn, cam kết này sẽ được đặt tại GNI Quang Bình, như một minh chứng cho việc nhận thức ngày càng nâng cao của người dân về việc không để trẻ em lấy chồng, lấy vợ khi chưa đủ tuổi. 

“Tr em không phi cô dâu” là mt d án được phát trin bi t chc Good Neighbors Vietnam vi mc tiêu nhm nâng cao nhn thc và hành vi ca người dân và tr em Hà Giang v vn nn to hôn.

Vân Anh