Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tác động của Covid-19 đối với trẻ em trong xung đột vũ trang

Ngày 7/5, tại New York, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã đồng tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria về chủ đề “Tác động của đại dịch Covid-19 đối với trẻ em trong xung đột vũ trang”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tác động của Covid-19 đối với trẻ em trong xung đột vũ trang.

Các nước thành viên HĐBA LHQ đồng tổ chức cuộc họp về tác động của Covid-19 đối với trẻ em trong xung đột vũ trang bao gồm Estonia, Na Uy, Pháp, Tunisia, Ireland, Anh, Mỹ, Kenya, Niger, Saint Vincent & Grenadines, Việt Nam cùng các nước Bỉ, Thụy Điển, Đức, Canada.

Bên cạnh đó, đại diện của 32 nước và một số cơ quan của LHQ và tổ chức phi chính phủ đã tham dự cuộc họp.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về trẻ em và xung đột vũ trang, bà Virginia Gamba nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 và các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh đã làm trì hoãn nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em trong xung đột vũ trang.

Bà Virginia cũng cho rằng, đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến năng lực của LHQ trong việc giám sát và xác minh các vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em trong xung đột vũ trang, cản trở các nỗ lực của LHQ ở cấp quốc gia trong việc liên hệ với các bên tham gia xung đột nhằm chấm dứt và ngăn ngừa các vi phạm đối với trẻ em.

Theo đại diện đặc biệt trên, đữ liệu hiện có cho thấy, có sự gia tăng trong việc tuyển mộ, sử dụng, bạo lực tình dục và đối xử tệ bạc trong trại giam đối với trẻ em.

Các ý kiến tại cuộc họp chia sẻ các thách thức liên quan đến bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang, cho rằng đại dịch đang gây thêm nhiều khó khăn cho công tác này.

Trong đại dịch Covid-19, trẻ em trong xung đột còn phải chịu nhiều tổn thương và thiệt thòi hơn như không được tới trường do trường học bị đóng cửa hay bị tấn công, dễ bị bạo lực tình dục, có khả năng bị các nhóm vũ trang, khủng bố lôi kéo, tuyển mộ và sử dụng.

Trên cơ sở đó, các nước đã trao đổi về các giải pháp đối với vấn đề này, trong đó, nhiều nước nhấn mạnh chính phủ các nước trong xung đột cần có trách nhiệm chính trong việc bảo vệ và bảo đảm lợi ích tốt nhất của trẻ em, cũng như cần tăng cường hợp tác quốc tế, cả về mặt tài chính nhằm thúc đẩy việc bảo vệ trẻ em ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại về những mất mát cũng như những thiệt thòi của trẻ em trong xung đột vũ trang.

Đại sứ cho rằng, đại dịch Covid-19 đã và đang làm trầm trọng thêm hiện trạng, gây thêm khó khăn cho cơ chế giám sát và báo cáo của LHQ đối với vấn đề này.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh các quốc gia trong xung đột vũ trang phải chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ, ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em, bảo đảm các nhu cầu thiết yếu của trẻ em và tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

Đồng thời, để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, Đại sứ cho rằng, cần bảo đảm giáo dục và tăng cường trao quyền cho trẻ em, qua đó sẽ giúp các em nuôi dưỡng và thúc đẩy văn hóa hòa bình. Các bên tham gia xung đột vũ trang cần ngay lập tức ngăn ngừa và chấm dứt tất cả các cuộc tấn công vào trường học.

Đại sứ cũng nhấn mạnh, cần tăng cường hợp tác quốc tế hơn nữa để công tác giám sát được hiệu quả, các biện pháp bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang được triển khai kịp thời, đầy đủ và hiệu quả ở cả cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Cuộc họp theo thể thức Arria là một hình thức họp không chính thức của HĐBA LHQ nhằm thảo luận về các vấn đề quan trọng, mới nổi, có sự tham dự của các nước thành viên HĐBA cũng như các nước thành viên LHQ ngoài HĐBA khác và các tổ chức quốc tế.

(baoquocte.vn)