Hơn 10 triệu lượt người được tiếp cận với kiến thức về bạo lực trên cơ sở giới

Ngày 20/10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án "Xây dựng mô hình phòng ngừa và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” do KOICA tài trợ.

Tham dự hội thảo có: bà Nguyễn Thị Hà Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; bà Naomi Kithara, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA); ông Cho Han-Deog, Giám đốc Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Các đại biểu tại hội thảo.

Dự án "Xây dựng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam" thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái. Sau gần 4 năm thực hiện (2017-2021) dự án, hơn 10 triệu lượt người được tiếp cận với kiến thức về bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là kiến thức về bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái thông qua việc tổ chức các chiến dịch và hoạt động truyền thông.

Bên cạnh việc hỗ trợ khẩn cấp, đảm bảo quyền cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, các hoạt động của mô hình cũng đã hướng tới việc kết nối, hỗ trợ an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài trong tương lai cho các nhóm đối tượng yếu thế.

Từ tháng 4/2020, Ngôi nhà Ánh Dương đã thực hiện tiếp nhận và hỗ trợ cho 300 phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ gồm chăm sóc y tế, phúc lợi xã hội, an ninh và tư pháp, đường dây nóng… nhằm kết nối, hỗ trợ an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống ổn định cho các nhóm đối tượng yếu thế.

Gần 500 cán bộ trực tiếp cung cấp dịch vụ cho người bị bạo lực giới đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng trong cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực. Tổng đài đường dây nóng 18001769 hoạt động miễn phí 24/7 đã tiếp nhận trung bình hơn 1.000 cuộc gọi hàng tháng.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, UNFPA đã cảnh báo tình trạng gia tăng nguy cơ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái dựa trên số cuộc gọi đến đường dây nóng xin trợ giúp tăng đáng kể. Do vậy, UNFPA đã hỗ trợ 4.000 bộ đồ dùng thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái cùng các thông tin về bạo lực trên cơ sở giới cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới, ảnh hưởng bởi COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: “Đây thực sự là một điểm sáng trong công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và là căn cứ thực tiễn quan trọng trong việc xây dựng chính sách về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Trong các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, phụ nữ, trẻ em luôn được xác định là đối tượng ưu tiên và có hỗ trợ cao hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ bị nhiễm COVID-19, trẻ em mồ côi do bố mẹ tử vong bởi COVID-19".

Ông Cho Han-Deog, Giám đốc Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cho biết: “Dự án này đặt nền móng vững chắc cho những nỗ lực sắp tới nhằm cung cấp dịch vụ tích hợp hỗ trợ người bị bạo lực giới đồng thời góp phần tạo nên các cộng đồng không xảy ra bạo lực trong tương lai.”

Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam, bà Naomi Kithara, tái khẳng định, những cam kết và ủng hộ của UNFPA nhằm góp phần vào các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em gái được sống cuộc sống không có bạo lực, từ đó, hoàn thành chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá, bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì vẫn còn những thách thức trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam. Vì vậy, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức, cộng đồng và người dân cần chung tay, đồng lòng, vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn để giảm thiểu, chấm dứt tình trạng này.

(thoidai.com.vn)