Hơn 17.000 học sinh Lào Cai được tham gia tiết học trải nghiệm kiến thức về sức khỏe sinh sản

Trong tháng 10 và 11/2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children in Vietnam) đã phối hợp với 60 trường trung học cơ sở tại tỉnh Lào Cai tổ chức tiết học trải nghiệm Rung Chuông Vàng với chủ đề “Tuổi vị thành niên đồng hành cùng với kiến thức về Sức khỏe sinh sản”. Chuỗi hoạt động được tổ chức kết hợp giữa hình thức thi trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự tham gia của hơn 17.200 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.

Các em học sinh hào hứng tham gia tiết học trải nghiệm Rung Chuông Vàng với chủ đề “Tuổi vị thành niên đồng hành cùng với kiến thức về Sức khỏe sinh sản”. (Ảnh: Save the Children in Vietnam)

Các em học sinh đã tham gia trả lời 24 câu hỏi liên quan tới các chủ đề về tuổi dậy thì; tình yêu & hôn nhân; tình dục an toàn; các biện pháp tránh thai; mang thai & kết hôn; giới, giới tính; và xâm hại tình dục trẻ em.

Nhiều em học sinh đã bày tỏ sự thích thú khi được tham gia tiết học trải nghiệm vui, kịch tính, mang lại cho các em nhiều kiến thức bổ ích.

“Cháu thấy hoạt động này rất hay. Cháu học được cách bảo vệ bản thân, biết cách nhận biết bệnh (qua đường tình dục) và biết dấu hiệu mang thai” – một bạn học sinh của trường THCS Tân Dương, huyện Bảo Yên, chia sẻ.

Đây là chuỗi hoạt động nằm trong hợp phần Phát triển thanh thiếu niên của chương trình Phát triển Cộng đồng lấy Trẻ em làm trọng tâm tại tỉnh Lào Cai. Hợp phần tập trung vào tăng cường cơ hội có được giai đoạn chuyển tiếp mạnh khỏe và thành công từ tuổi dậy thì thành người trưởng thành cho thanh thiếu niên, thông qua việc tập trung nâng cao kiến thức và phát triển các kỹ năng chuyển đổi cho thanh thiếu niên về sức khỏe sinh sản vị thành niên và kỹ năng nghề nghiệp.

Tiết học trải nghiệm Rung Chuông Vàng là chuỗi hoạt động nằm trong hợp phần Phát triển thanh thiếu niên của chương trình Phát triển Cộng đồng lấy Trẻ em làm trọng tâm tại tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Save the Children in Vietnam)

Cũng trong tháng 11/2021, Save the Children in Vietnam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức ba lớp tập huấn Phương pháp Tăng cường Kỹ năng đọc – viết cho học sinh tiểu học cho 130 chuyên viên phụ trách tiểu học và cán bộ quản lý của các trường thuộc 8 huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai và Sapa.

Các lớp tập huấn đặc biệt chú trọng việc thực hành, ứng dụng các phương pháp, kỹ năng tổ chức hoạt động học vào những bài học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, ưu tiên khối lớp 1 và lớp 2. Hình thức tập huấn mới cũng được áp dụng thử nghiệm trong chuỗi tập huấn lần này và được thầy cô đánh giá hiệu quả cao. Trong đó, học viên tham gia hai ngày trên lớp, cùng nhau thiết kế các bài giảng cụ thể trong chương trình giáo dục phổ thông có ứng dụng kỹ năng được chia sẻ và thực hành trên lớp học. Sau đó, học viên mang những bài giảng đã cùng nhau thiết kế và thực hành trên lớp tập huấn đến với các em học sinh và lớp học tại Si Ma Cai. Hình thức thực hành minh họa trên học sinh thực mang lại cho các học viên rất nhiều trải nghiệm thực tế và thú vị.

Hình ảnh tại lớp tập huấn Phương pháp Tăng cường Kỹ năng đọc – viết cho học sinh tiểu học cho 130 chuyên viên phụ trách tiểu học và cán bộ quản lý. (Ảnh: Save the Children in Vietnam)

Chuỗi tập huấn đã nhận được những phản hồi tích cực từ giáo viên thuộc các trường trong và ngoài dự án. Đây là một trong những nỗ lực của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trong lĩnh vực phát triển giáo dục tiểu học nhằm giúp trẻ em dân tộc thiểu số nâng cao kỹ năng đọc – viết và có điều kiện học tập tốt nhất.

(thoidai.com.vn)