Hơn 400 người dân Quảng Trị ở vùng dịch sẽ được đưa về bằng tàu hoả

Trong đợt 2 đón người dân Quảng Trị đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, dự kiến có từ 400 - 420 người dân có hoàn cảnh khó khăn được đưa về quê bằng phương tiện tàu hoả.

Sẽ có thêm hơn 400 người dân Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng COVID-19 tại các tỉnh, thành phía Nam được đưa về quê bằng tàu hoả

Ngày 3/8, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở vừa có kế hoạch đón công dân Quảng Trị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại một số tỉnh, thành phố phía Nam về quê đợt 2 trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo kế hoạch, các nhóm đối tượng ưu tiên do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề xuất đón về trong đợt này, gồm: Người lao động đang mang thai, người khuyết tật, trẻ em (dưới 16 tuổi) và người đi kèm trẻ em (đối với trẻ em dưới 9 tuổi), người ốm đau, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), người đi thăm người thân, người đi du lịch, học sinh, sinh viên, là công dân Quảng Trị đang làm việc, học tập và sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai có nguyện vọng về quê. Những trường hợp được đón về phải cho kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR SARS-COV-2 hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 không quá thời gian 72 giờ. Số lượng người đưa về đợt 2 từ 400 đến 420 người.

Để đón công dân, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề xuất lãnh đạo tỉnh quyết định lập Tổ công tác và điều động 2 xe ô tô chở Đoàn đi làm nhiệm vụ; đồng thời hợp đồng thuê tàu hoả để vận chuyển công dân về quê.

Theo kế hoạch dự kiến, Tổ công tác sẽ xuất phát vào Nam ngày 9/8, đến ngày 12/8 đưa người dân về tới ga Đông Hà, bàn giao cho cơ quan chức năng tổ chức đưa đi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Tại phía Nam, các địa điểm tiếp nhận người dân Quảng Trị, gồm: tại ga Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), ga Dĩ An (tỉnh Bình Dương), ga Long Khánh (tỉnh Đồng Nai).

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, trong đợt 1 triển khai đón người dân tại TP. Hồ Chí Minh, Sở đã tiếp nhận danh sách đăng ký với hơn 3.000 người. Trên cơ sở đó, tổng hợp theo 6 nhóm theo thứ tự ưu tiên. Tuy nhiên sau khi rà soát lại, có khoảng 40% những người đã đăng ký nhưng không về với nhiều lý do, như: thay đổi nhu cầu, lao động nữ mang thai hoặc trẻ em dưới 9 tuổi về nhưng muốn được cả nhà về theo, sau khi đăng ký thì bị dương tính hoặc khu vực sinh sống bị phong tỏa...

Trong khoảng thời gian ngắn nhưng với sự chuẩn bị các phương án kỹ lưỡng, sự nỗ lực cố gắng và bằng nhiều cách làm linh hoạt trong xử lý tình huống, Đoàn công tác Quảng Trị đã đưa người dân gặp khó khăn do COVID-19 ở TP. Hồ Chí Minh về quê đã thành công, an toàn và để lại nhiều tình cảm trong người dân. Số lượng công dân trở về theo kế hoạch đạt 384/400.

Bên cạnh đó, công tác đón tiếp diễn ra chu đáo, bài bản theo phân công từ ban đầu. Bà con được thông tin kịp thời, nhanh chóng ngay sau khi có các tình huống phát sinh thông qua mạng xã hội, zalo và trực tiếp gọi điện thoại. Công tác đảm bảo an ninh trật tư tại khu vực tiếp đón được tổ chức chặt chẽ. Y tế được thực hiện nghiêm theo các quy định về phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho người dân và cán bộ trong Đoàn.

(baodansinh.vn)