Hưng Yên đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống bạo lực gia đình

Thời gian gần đây tại nhiều xã tại Hưng Yên đã xảy ra một số vụ bạo hành gia đình. Không chỉ gây bức xúc trong dư luận xã hội, những vụ việc này còn gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp trong các mối quan hệ gia đình.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh Hưng Yên xảy ra trên 1.600 vụ Bạo lực gia đình (BLGĐ); 67 vụ án, vụ việc có liên quan đến BLGĐ, trong đó các cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 34 vụ với 37 bị can, xử lý hành chính 29 vụ. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn kiến thức về phòng, chống BLGĐ.

Mới đây nhất, tháng 8/2020, trên địa bàn xã Dị Chế (Tiên Lữ) đã xảy ra vụ BLGĐ trong đó nạn nhân là chị Nguyễn Thị H. phải nhập viện cấp cứu. Chia sẻ với chúng tôi, chị H. cho biết, vợ chồng chị chung sống với nhau được 10 năm.

Thời gian gần đây, do làm ăn thua lỗ, vì thế, chồng chị H. đã thay tính đổi nết, thường xuyên uống rượu say, về nhà gây sự cãi nhau với vợ. Vì nghĩ đến các con nên mỗi lần bị chồng xúc phạm chị H. đều cố nhẫn nại và im lặng. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, chồng chị H. còn “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với vợ. Trận đòn gần đây nhất, khiến chị H. phải nằm viện điều trị hàng tuần. Đau đớn về thể xác và tổn thương về tinh thần nhưng chị H. vẫn không hề lên tiếng tố giác hành vi bạo hành của chồng vì tâm lý “xấu chàng hổ ai”. 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh, tình trạng BLGĐ có chiều hướng giảm nhưng chưa bền vững. Vẫn còn nhiều vụ BLGĐ xảy ra mà nạn nhân không khai báo, nhất là các vụ bạo lực về tinh thần. 

Ông Phạm Văn Hiệu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Để phòng, chống BLGĐ, thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các địa phương xây dựng và phát triển các mô hình câu lạc bộ "Xây dựng gia đình hạnh phúc"; CLB phòng, chống BLGĐ tại các xã, phường, thị trấn. Đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh, trong đó đưa tiêu chí không có BLGĐ, không lạm dụng rượu, bia, không có tệ nạn cờ bạc, ma tuý để công nhận gia đình văn hóa; Thường xuyên phối hợp các ngành, đoàn thể tổ chức hội thi, hội diễn với chủ đề xây dựng gia đình hạnh phúc, đẩy lùi hành vi BLGĐ. 

Hiện nay, toàn tỉnh thành lập trên 400 đường dây nóng thông tin về BLGĐ và 430 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 267 mô hình Câu lạc bộ phòng, chống BLGĐ, 488 tổ hòa giải với gần 10 nghìn hòa giải viên, các tổ hòa giải đã hòa giải thành trên 1 nghìn vụ mâu thuẫn gia đình. 

Nhằm giảm thiểu tình trạng BLGĐ, ngoài việc chung tay của toàn xã hội thì điều quan trọng nhất là nạn nhân bị bạo hành phải lên tiếng, chủ động bảo vệ bản thân, nỗ lực vì một mái ấm gia đình an vui, hạnh phúc, góp phần xây dựng xã hội tươi đẹp. 

Khang Anh