Khai giảng lớp học an ninh mạng cho trẻ em vào tháng 6/2021

Theo thống kê mới nhất của Datareportal, có gần 5 tỷ người trên thế giới sử dụng Internet, chiếm 60% dân số toàn cầu. Những thiết bị thông minh có khả năng kết nối mạng xuất hiện ở khắp mọi nơi, việc kết nối thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Internet có thể đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, những rủi ro của nó cũng rất đa dạng và hiện hữu như bị rò rỉ thông tin cá nhân, bị bắt nạt trên mạng, bị xâm hại trên môi trường mạng.

Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có lượng người dùng Internet lớn nhất thế giới, với gần 70 triệu người dùng, chiếm khoảng 70% dân số. Trong đó 1/3 là người chưa thành niên và thanh niên ở độ tuổi từ 15 đến 24. Tại Việt Nam, 71% trẻ em thường xuyên sử dụng Internet. Các em dành ít nhất 188 phút mỗi ngày để lướt Internet trên điện thoại.

Theo báo cáo của UNICEF, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội và Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột, mỗi ngày có hơn 720.000 bức ảnh trẻ em bị lạm dụng tình dục được đăng tải trên Internet. Trong năm 2018, có 706.435 trường hợp bị lạm dụng tình dụng trên Internet được báo cáo.

Trong tháng 5 vừa qua, theo báo cáo nhanh của Tổng đài 111, ước tính có khoảng 40 cuộc gọi đến để trình báo về những trường hợp trẻ bị xâm hại trên môi trường mạng. Đồng thời, trong tháng 5 cũng đã có hơn 30 cuộc gọi để phản ánh về những kênh, các clip có nội dung không phù hợp với trẻ em trên mạng.

Để góp phần giải quyết thực trạng này, một trong những chương trình tiêu biểu về trang bị kiến thức cho trẻ em trên môi trường mạng là lớp học an ninh mạng cho trẻ em của CyberKid Việt Nam khai giảng vào tháng 6/2021.

Đối tượng tham gia khóa học là học sinh đang ở trong độ tuổi 12-15 tuổi và có laptop, máy tính có kết nối Internet. Ngoài ra, các em còn cần thực hiện một bài kiểm tra các kiến thức nền tảng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khóa học sẽ diễn ra trên 3 nền tảng khác nhau là TranS, Youtube và LMS.CyberClass là một trong 4 giải pháp của CyberKid Việt Nam, được ra mắt vào tháng 12 năm 2020, CyberClass cung cấp các lớp học online 100% miễn phí cho trẻ em nhằm truyền tải kiến thức, đồng thời tìm kiếm nhân tài và định hướng cho các em trong lĩnh vực an ninh mạng.

Nội dung khóa học bao gồm: Tổng quan về an ninh mạng – an toàn thông tin; Bảo mật thiết bị; An toàn thông tin trên đường truyền.

Giáo án khóa học về an ninh mạng được xây dựng bởi chính đội ngũ phát triển nội dung của CyberClass dưới sự cố vấn, đánh giá trực tiếp của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam là Chuyên viên An ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hieupc), nhà sáng lập & cố vấn chính, Liên minh Bảo mật đám mây Việt Nam (#CSAVietnam) Philip Hùng Cao và anh Nguyễn Mạnh Luật, nhà sáng lập & CEO CyberJutsu.

An ninh mạng là một ngành nghề có mức thu nhập vô cùng tiềm năng và đóng góp một vai trò lớn trong xã hội, đặc biệt khi Việt Nam đang thiếu sót nguồn nhân lực này trầm trọng. Tuy nhiên, đây chưa phải là một lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các em học sinh do thiếu những nguồn định hướng thiết thực.

Đây là khóa học thứ ba của CyberClass. Khóa học lần này nhằm tìm kiếm và phát triển nhân tài an ninh mạng cho đất nước ngay từ khi các em ở độ tuổi trung học. Ngoài cung cấp về mặt kiến thức chuyên môn cho các em nhỏ, CyberClass cung cấp cả những định hướng cho các em trong lĩnh vực này.

(thoidai.com.vn)