Khai giảng Lớp tập huấn “Tôn giáo trong xã hội đương đại”

Từ 7-10/12, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lớp tập huấn “Tôn giáo trong xã hội đương đại” theo hình thức trực tuyến dành cho cán bộ làm công tác tôn giáo và giảng viên, nghiên cứu viên quan tâm tới lĩnh vực tôn giáo thuộc hệ thống Học viện cùng các giảng viên các trường chính trị, các lãnh đạo và các cán bộ đến từ các cơ quan, các bộ, ban ngành trung ương và địa phương.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Học viện), Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo của Đại học Brigham Young University (Hoa Kỳ), Viện Liên kết Toàn cầu (IGE) và Hội Việt - Mỹ (thuộc Liên hiệp hội các tổ chức hữu nghị Việt Nam).

Dự Lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến về phía khách mời có các giáo sư, giảng viên và các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Brigham Young University (Hoa Kỳ), cùng các cán bộ đến từ Viện Liên kết Toàn cầu (IGE), Hội Việt - Mỹ và các báo cáo viên đến từ các cơ quan, bộ ban ngành Trung ương; về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có PGS.TS Lê Văn Lợi, Phó giám đốc Học viện; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Học viện cùng toàn thể các cán bộ giảng viên Viện Tôn giáo và Tín ngưỡng, cùng các học viên đến từ các cơ quan, bộ, ban ngành trung ương và địa phương cũng như từ các trường trực thuộc hệ thống Học viện.

Cập nhật một số vấn đề mới về tôn giáo, tín ngưỡng

Phát biểu khai giảng lớp tập huấn, PGS.TS Lê Văn Lợi khẳng định, mối quan hệ hợp tác về mặt giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Học viện và Viện Liên kết Toàn cầu cũng như các tổ chức Hội Việt - Mỹ và Đại học Brigham Young (Hoa Kỳ) đã bắt đầu từ năm 2018, từ đó tạo ra sự phối hợp trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, mang đến môi trường học thuật giúp cả hai phía tiếp cận và nắm bắt được những phương pháp, quan điểm về tôn giáo giữa phương Tây và phương Đông trong lĩnh vực tôn giáo và pháp quyền, nhờ đó góp phần giải đáp những khoảng trống và thành kiến trong lĩnh vực tôn giáo. Hoạt động tập huấn bồi dưỡng kiến thức về tôn giáo, tín ngưỡng đã góp phần cập nhật một số vấn đề mới về tôn giáo, tín ngưỡng trên thế giới và Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, cập nhật những quan điểm mới của Đảng về tôn giáo trong Văn kiện Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, những chính sách mới của Nhà nước ta đối với tôn giáo, tín ngưỡng.

Với mục đích và ý nghĩa của lớp tập huấn, PGS.TS Lê Văn Lợi đề nghị các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia trao đổi, chia sẻ với các học giả trong nước và quốc tế. Từ đó, lớp tập huấn sẽ giúp cho các thầy cô giáo là giảng viên trong hệ thống Học viện, các giảng viên các trường chính trị, các lãnh đạo đang công tác trong lĩnh vực tôn giáo có cơ hội lĩnh hội, hoàn thiện nhận thức và kỹ năng khai thác những mảng nổi bật trong đời sống tôn giáo đương đại trong nước và quốc tế, từ đó, đóng góp cho sự phát triển bền vững, toàn diện của Việt Nam trên các lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy cũng như thực thi các chính sách về tôn giáo.

Lớp tập huấn sẽ kéo dài trong vòng bốn ngày, là sự tiếp nối các hoạt động hợp tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học trước đó. Trong khoá học, các học viên sẽ được các chuyên gia, giáo sư và giảng viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tôn giáo và pháp quyền chia sẻ các nội dung cơ bản về tôn giáo và chính sách tôn giáo.

Quang cảnh Lớp tập huấn “Tôn giáo trong xã hội đương đại”.

Đưa ra những khuyến nghị chính sách thích hợp về tôn giáo

Chia sẻ tại Lễ khai giảng lớp tập huấn, ông Bùi Văn Nghị, Trưởng ban Châu Mỹ, Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, trong gần 2 thập kỷ vừa qua, Hội Việt - Mỹ và Viện Liên kết Toàn cầu (IGE) đã phối hợp hiệu quả với một số cơ quan, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc tế, đào tạo, tập huấn về tôn giáo và pháp quyền tại các cơ quan, cơ sở nghiên cứu đào tạo ở Việt Nam. Lớp Bồi dưỡng ngắn hạn về tôn giáo với chủ đề “Tôn giáo trong xã hội đương đại” diễn ra trong 4 ngày từ 7-10/12/2021 là sự tiếp nối của quá trình hợp tác tích cực này.

Ông Bùi Văn Nghị cũng cho biết, trong tháng 9/2021 vừa qua, Hội Việt -Mỹ đã phối hợp với Viện Liên kết toàn cầu và Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức một sự kiện cũng rất thành công và bổ ích là Hội thảo quốc tế “Tôn giáo và Pháp quyền: Tiến tới một quan hệ hài hòa trong thời đại toàn cầu hóa”. Lớp Bồi dưỡng ngắn hạn về tôn giáo hôm nay tiếp tục là một sự kiện khác cũng hết sức có ý nghĩa, không chỉ là một lớp đào tạo kiến thức về tôn giáo đơn thuần, mà còn là một diễn đàn rất thú vị để các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam có thể trao đổi thông tin, quan điểm về các vấn đề học thuật xoay quanh việc bảo đảm thực thi tự do tín ngưỡng, tôn giáo dựa trên cơ sở các giá trị phổ quát của thế giới và đặc thù thể chế chính trị, kinh tế xã hội, truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ chia sẻ, Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, với 16 tôn giáo được công nhận, trong đó có 6 tôn giáo lớn là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo, Cao Đài, Hòa Hảo cùng với hàng chục tôn giáo, tín ngưỡng có tính bản sắc, đặc thù và địa phương của 54 dân tộc anh em, nhưng Việt Nam không có hiện tượng xung đột tôn giáo. Các tôn giáo ở Việt Nam luôn đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hằng năm, hàng nghìn hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng đa dạng diễn ra sôi động trên khắp cả nước. Luật Tôn giáo Tín ngưỡng năm 2016 cụ thể hóa Hiến pháp, và phản ảnh chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam tôn trọng, bảo đảm quyền tự do theo tôn giáo, tín ngưỡng và quyền tự do không theo tôn giáo, tín ngưỡng nào của mọi người, đồng thời kiên quyết ngăn chặn, phê phán việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và nhân danh tín ngưỡng tôn giáo để kích động các hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất ổn định xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tại Việt Nam từ trung ương đến địa phương luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động của các tổ chức, chức sắc và tín đồ tôn giáo.

Ông Nghị nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội ở tất cả các quốc gia. Trong bối cảnh đó, Hội Việt - Mỹ và IGE đã nỗ lực vượt qua khó khăn, trở ngại của dịch bệnh, tiếp tục duy trì, triển khai các hoạt động hợp tác với nội dung thiết thực nhằm tăng cường chia sẻ thông tin, mong muốn những thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi.

“Tôi tin tưởng và kỳ vọng lớp bồi dưỡng lần này là cơ hội tốt để các diễn giả cùng với những người học tham gia thảo luận, phân tích những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn kinh nghiệm của các quốc gia trong việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xử lý các xung đột tôn giáo, từ đó đưa ra những đánh giá, khuyến nghị chính sách thích hợp để tạo dựng một mối quan hệ hài hòa giữa tôn giáo và đời sống xã hội, khiến cho tôn giáo thực sự là một vườn hoa cây cảnh đầy màu sắc trong thế giới tinh thần và hiện thực, khiến cho cuộc sống thêm huyền diệu, tươi đẹp, lung linh, dịu êm và bình yên, hướng đến giá trị chân, thiện, mĩ, phấn đấu vì mục tiêu xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, thịnh vượng, tiến bộ và ngày càng phát triển hơn nữa”, ông Nghị phát biểu.

(thoidai.com.vn)