Khai mạc Khóa họp lần thứ 48 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Ngày 13/9, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, đã bắt đầu diễn ra Khóa họp lần thứ 48 của Hội đồng Nhân quyền LHQ chủ yếu qua hình thức trực tuyến, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Phiên khai mạc Khóa họp này có sự tham dự của đại diện 47 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền và hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Đoàn Việt Nam tham dự do Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva làm Trưởng đoàn.

Phiên Khai mạc Khóa họp diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Nazhat Shameem Khan (Fiji), với sự tham dự và phát biểu trực tiếp của Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.

Cũng trong ngày 13/9, trình bày Báo cáo cập nhật về tình hình nhân quyền trên thế giới, Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet nhấn mạnh, biến đổi khí hậu trở thành thách thức lớn nhất đối với quyền con người trong kỷ nguyên của chúng ta.

Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến một số quyền con người, bao gồm quyền lương thực, quyền tiếp cận đối với nguồn nước, quyền giáo dục, quyền nhà ở, quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền phát triển và thậm chí là tính mạng của con người.

Bà Michelle Bachelet cũng điểm lại tác động của biến đổi khí hậu đối với một loạt các nước và khu vực, bao gồm các nước tại khu vực Sahel, Trung Á, Đông Nam Á, Trung Mỹ... đồng thời kêu gọi các nước hành động mạnh mẽ để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19, Cao ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi các nước cần có cách tiếp cận dựa trên quyền con người, lựa chọn các chính sách có thể khắc phục tình trạng bất bình đẳng và khuyến khích các giải pháp đổi mới sáng tạo liên quan đến môi trường nhằm hướng tới xây dựng lại các nền kinh tế xanh hơn hậu Covid-19.

Ngoài ra, bà Bachelet bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền tại một số nước.

Phát biểu tại phiên đối thoại với Cao ủy nhân quyền LHQ về Báo cáo cập nhật về tình hình nhân quyền trên thế giới, ngày 14/9, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Anh cho rằng, trước những thách thức chưa từng có và ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, các nước cần tăng cường sự đoàn kết và hợp tác chặt chẽ để ứng phó hiệu quả đối với đại dịch, nhất là bảo đảm tiếp cận kịp thời và bình đẳng đối với vaccine và các biện pháp điều trị cho tất cả mọi người.

Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Anh cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhất là khi Việt Nam phải đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng do những biến chủng mới gây ra.

Bên cạnh đó, đại diện Việt Nam khẳng định, Việt Nam quyết tâm đặt người dân vào trung tâm của các chính sách, tăng cường khả năng ứng phó y tế đối với đại dịch Covid-19, thực hiện các chương trình hỗ trợ xã hội và tài chính với quy mô phù hợp nhằm bảo đảm các quyền con người cơ bản của người dân.

Bảo vệ và hiện thực hóa quyền con người cho tất cả mọi người trong bối cảnh hậu Covid-19 cần một bước chuyển căn bản trong cách tiếp cận và ưu tiên, do đó, Việt Nam kêu gọi Hội đồng Nhân quyền tham gia vào nhiệm vụ phục hồi sau đại dịch Covid-19 nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Khóa họp lần thứ 48 kéo dài 4 tuần, khai mạc từ ngày 13/9 và kéo dài đến hết ngày 8/10, dự kiến tổ chức 6 phiên thảo luận chuyên đề; 26 phiên đối thoại với các Báo cáo viên đặc biệt; 4 phiên đối thoại với Cao ủy Nhân quyền LHQ; 5 phiên đối thoại tăng cường; 1 phiên đối thoại với Trợ lý Tổng thư ký LHQ; 1 phiên đối thoại với Ủy ban Tư vấn của Hội đồng Nhân quyền; thảo luận 86 báo cáo; tổ chức đối thoại về báo cáo của các cơ chế nhân quyền LHQ về tình hình nhân quyền tại một số nước.

Ngoài ra, theo chương trình, tại Khóa họp, Hội đồng Nhân quyền cũng xem xét thông qua báo cáo Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 15 nước; xem xét thông qua quyết định bổ nhiệm 3 chuyên gia phụ trách các cơ chế Thủ tục đặc biệt; thảo luận và thông qua khoảng 25 dự thảo Nghị quyết.

Khóa họp 48 Hội đồng Nhân quyền dài hơn so với các khóa họp tháng 9 hằng năm do gần đây Hội đồng đã thành lập nhiều cơ chế nhân quyền và phiên thảo luận chuyên đề mới, đồng thời gia tăng tần suất đối thoại về báo cáo của những cơ chế này.

(baoquocte.vn)