Khai trương triển lãm thành tựu đảm bảo thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam

Sáng nay 24/12/2020 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng tổ chức khai trương Triển lãm trực tuyến ảnh, tài liệu lưu trữ quốc gia thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam: Vì hạnh phúc của mỗi người.

Sáng ngày 24/12/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng tổ chức khai trương triển lãm trực tuyến ảnh, tài liệu lưu trữ quốc gia thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam: “Vì hạnh phúc của mỗi người”.

Từ nguồn dữ liệu, ảnh của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền và từ các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên toàn quốc, Ban tổ chức đã lấy ý kiến của Hội đồng thẩm định, Ban Chỉ đạo lựa chọn ra 200 ảnh, tài liệu đáp ứng được tương đối cả 3 yếu tố: Tính khoa học, đại diện cho các quyền; Tính nghệ thuật thể hiện cảm xúc hạnh phúc của mỗi người; và yếu tố kỹ thuật để đảm bảo độ phân giải, hiệu ứng.

Điểm nhấn của Triển lãm là tìm tòi để giới thiệu tới công chúng các tư liệu phản ánh giá trị tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam được lựa chọn từ kho di sản mộc bản, châu bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009.

Khai trương triển lãm thành tựu đảm bảo thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam - 1

Các đại biểu ấn nút khai trương triển lãm. 

Triển lãm gồm 200 ảnh và tài liệu được chú thích song ngữ (Việt - Anh), được bố cục theo04 chủ đề. Chủ đề 1: Nhóm tài liệu cổ phản ánh tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam, cho thấy Việt Nam tuy không phải là nơi sản sinh ra thuật ngữ quyền con người nhưng giàu truyền thống nhân văn và khái niệm nhân quyền đi liền với yêu thương con người, khoan dung, hòa ái.

Nhóm này gồm 94 hình ảnh của 30 tài liệu, mặt khắc cổ được chọn từ hai nguồn: Mộc bản Triều Nguyễn: Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009, hiện được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV, Đà Lạt; Châu bản Triều Nguyễn: Di sản Tư liệu Thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 30/10/2017, đang được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia I, Hà Nội.

Chủ đề 2: Tài liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam từ 1945 đến nayđược chia làm hai giai đoạn: Nhóm ảnh tài liệu giai đoạn 1945-1986: Thể hiện quyền dân tộc tự quyết, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; quan điểm về quyền con người của Nhà nước Việt Nam thông qua các bản Hiến pháp và một số sắc lệnh tiêu biểu bảo đảm quyền con người theo các lĩnh vực như quyền tự do tôn giáo, quyền tự do báo chí, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, thư tín…

Nhóm ảnh tài liệu từ năm 1986 đến nay, chia theo các nhóm quyền cơ bản: Các quyền dân sự và chính trị (tự do bầu cử, tín ngưỡng, ngôn luận, quyền được đối xử nhân đạo, có gắn tuyên truyền về quyền được sống hòa bình và quyền chủ quyền, độc lập qua hình ảnh Trường Sa, Lý Sơn với Hoàng Sa...); các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; quyền của các nhóm dễ bị tổn thương; nỗ lực và kết quả hợp tác quốc tế về quyền con người.

Chủ đề 3: Việt Nam bảo đảm các quyền con người trong đại dịch Covid-19: Việt Nam vững vàng và ứng phó thành công trước đại dịch toàn cầu; quyền con người đối với sức khỏe, tính mạng, quyền tiếp cận y tế, giáo dục và thông tin được bảo đảm trong trạng thái “bình thường mới” được cộng đồng quốc tế ca ngợi và đánh giá cao.

Chủ đề 4: Quảng Nam - Đổi mới và phát triển: Giới thiệu về các thành tựu kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Nam trong phát triển bền vững với nhiều giá trị văn hóa, tinh thần có giá trị cao, được thế giới công nhận.

Khai trương triển lãm thành tựu đảm bảo thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam - 2

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc Triển lãm (Ảnh: Vinh Hà)

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: quyền con người là quyền tự nhiên do tạo hóa ban cho và cũng là thành quả đấu tranh, phát triển dài lâu của các dân tộc. Lớp lớp thế hệ Việt Nam bền bỉ giành độc lập, giành quyền tự quyết và ngày nay đang cống hiến hết sức mình cho giàu mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh. Đặc biệt, Nhà nước Việt Nam không chỉ khẳng định tôn trọng và bảo đảm quyền con người mà còn làm hết sức mình vì quyền con người. Thứ trưởng cũng cho biết, mục tiêu của Triển lãm nhằm nâng cao nhận thức về quyền con người trong nhân dân, trong các cấp quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp và đặc biệt là đội ngũ thực thi pháp luật; quảng bá hình ảnh một Việt Nam giàu truyền thống nhân văn, một Việt Nam có trách nhiệm với người dân của mình và cộng đồng quốc tế.

Triển lãm năm 2020 dự kiến tổ chức tại Quảng Nam nhưng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã được chuyển đổi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến trên 2 website ra mắt công chúng từ 24.12.2020: www.vihanhphucmoinguoi.vn và www.vihanhphucmoinguoi.com.

Tại triển lãm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao bộ ảnh cho đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, để Quảng Nam tuyên truyền đưa các hình ảnh, tư liệu đến với công chúng trong tỉnh cũng như trong và ngoài nước một cách sinh động và lan tỏa./.

Vietnam.vn