Khởi động chương trình "Mùa xuân cho em" vì trẻ em nghèo

"Mùa xuân cho em" là chương trình thường niên mang đến cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa, thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán 2020.

Ngày 26-12, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức thông tin về chương trình "Mùa xuân cho em".

Theo TS-BS Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, "Mùa xuân cho em" năm 2020 là chương trình thường niên đã diễn ra tới năm thứ 13, nhằm mang đến cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa, thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Chương trình đồng thời tri ân các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã có nhiều đóng góp hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thời gian qua.

Qua 12 lần tổ chức, chương trình đã huy động hơn 1.100 tỷ đồng, hỗ trợ gần một triệu lượt trẻ em thông qua nhiều hoạt động an sinh xã hội. Nổi bật là những chương trình cấp học bổng, cung cấp hệ thống nước sạch; hỗ trợ trẻ em phẫu thuật các bệnh như dị tật tim bẩm sinh, dị tật về mắt, dị tật vận động; phẫu thuật nụ cười; xây dựng lớp học, nhà nội trú cho trẻ em vùng khó khăn, miền núi; giúp đỡ trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, cứu trợ kịp thời trẻ em ở các vùng thiên tai dịch bệnh.

Nét mới của chương trình “Mùa xuân cho em” năm nay tập trung vào dịp kỷ niệm 30 năm Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em vào năm 1990.

"Mùa xuân cho em năm 2020" tập trung vào ba chủ đề: Tiếng nói trẻ em, Ước mơ của em và Quyền trẻ em. Trong đó, chương trình nhấn mạnh tới sự cần thiết về việc lắng nghe trẻ em nói. Nghệ sĩ Xuân Bắc, Đại sứ thiện chí của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, sẽ trình diễn tiểu phẩm về cuộc sống của một trẻ nhỏ bị rối loạn phổ tự kỷ không may mất đi người mẹ từ một vụ tai nạn giao thông. Qua đó, chương trình muốn gửi thông điệp kêu gọi cộng đồng sống có trách nhiệm, quan tâm, tạo cơ hội cho những em bé có hoàn cảnh đặc biệt hòa nhập với cuộc sống đời thường. Chương trình còn ghi lại hành trình hỗ trợ thực hiện các quyền trẻ em về học tập, giáo dục, quyền tham gia… Ngoài ra còn có sự tham gia của bé Kiều Minh Tâm, quán quân cuộc thi “Giọng hát Việt nhí 2019”.

Với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chương trình “Mùa xuân cho em” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20 giờ tối chủ nhật, 5-1-2020.

NGÂN ANH