Không yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với bà con từ Ukraine về nước

Ngày 6/3, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết Bộ Y tế đã có hướng dẫn tạm thời về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với những người Việt Nam cùng thân nhân nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt Nam tại Ukraine.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam thực hiện chuyến bay dự kiến chở 283 công dân khởi hành từ Bucharest (Romania) ngày 7/3 và hạ cánh tại sân bay Nội Bài trưa ngày 8/3. (Nguồn: TTXVN)

- Không yêu cầu thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-02, không yêu cầu có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 và không yêu cầu có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam.

- Phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển từ nơi xuất phát, trên phương tiện, từ cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam về nơi lưu trú; Hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường, trường hợp đặc biệt/khẩn cấp cần dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

- Cài đặt và luôn sử dụng ứng dụng PC-Covid-19.

- Người nhập cảnh được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam) tại nơi lưu trú (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương (Trạm Y tế xã, phường) để được hướng dẫn xử lý kịp thời về công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Không yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với bà con từ Ukraine về nướcThông in cần biết đối với người Việt Nam và thành viên gia đình từ Ukraine về nước.

(baoquocte.vn)