Ký kết dự án hỗ trợ thanh niên lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng COVID-19 tại 3 tỉnh miền Trung

Mới đây, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên liệp quốc (UNFPA), Bộ Nội vụ tổ chức lễ ký kết trực tuyến hỗ trợ thanh niên lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng COVID-19 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Tham dự buổi lễ có ông Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; Công sứ Okabe Daisuke, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và điểm cầu tại 3 tỉnh đoàn: Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Đây là một trong những nội dung thuộc dự án “Giảm thiểu tác động tiêu cực của COVID-19 đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương - Đảm bảo tiến trình quốc gia thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) tại Việt Nam”” được thực hiện bởi UNFPA do chính phủ Nhật Bản tài trợ. Dự án bao gồm một hợp phần về hỗ trợ thanh niên xuất khẩu lao động, những người phải trở về Việt Nam do tác động của đại dịch COVID-19. Với mục tiêu hỗ trợ trang bị cho thanh niên các kĩ năng sống bao gồm giáo dục giới tính và tình dục toàn diện; cung cấp hỗ trợ tư vấn để thanh niên tái hòa nhập thị trường lao động trong nước; hỗ trợ nghề nghiệp cho thanh niên và lập kế hoạch dài hạn.

Theo đó, dự án lần này sẽ hỗ trợ 29 sáng kiến về chuyển đổi việc làm tăng thu nhập; cung cấp kiến thức sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục và kỹ năng sống cho thanh niên. Tổng kinh phí hỗ trợ của dự án khoảng 2 tỷ đồng, triển khai đến hết tháng 3/2022.

Sau lễ ký kết, dự án sẽ triển khai đào tạo nghề trong lĩnh vực nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác tại 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị. Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt cho đối tượng thuộc nhóm dễ bị tổn thương do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 là những lao động trẻ đi xuất khẩu lao động nhưng phải về nước.

Các đơn vị ký kết bằng hình thức trực tuyến.

Quảng Trị, Nghệ An và Hà Tĩnh với đặc thù chung đều là những địa phương thường xuyên phải gánh chịu những trận bão lũ lớn, ảnh hưởng nặng nề đối với đời sống của người dân. Kinh tế khó khăn, số hộ kinh tế thuộc diện nghèo và cận nghèo cao… đây cũng chính là nguyên nhân ngày càng nhiều thanh niên muốn tham gia xuất khẩu lao động để phát triển kinh tế.

Theo báo cáo khảo sát, có đến 33,4% số người xuất khẩu lao động thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Hàng năm, số lượng thanh niên xuất khẩu lao động có xu hướng tăng nhanh qua các năm nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng bị giảm dần. Tại Quảng Trị, năm 2019, số thanh niên xuất khẩu lao động là 2.926 người; năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên số thanh niên đi lao động nước ngoài giảm, chỉ còn 1.290 người. Tương tự, tại Nghệ An, trung bình mỗi năm từ 2015 đến 2019 là 13.000 người; năm 2020 giảm xuống còn 11.000 người. Hà Tĩnh trung bình mỗi năm có khoảng 8.000 người xuất khẩu lao động; nhưng năm 2020 chỉ còn 6.900 người.

Theo thống kê, hiện tại, số thanh niên tham gia xuất khẩu lao động trở về và tạm hoãn bay do ảnh hưởng dịch COVID-19 của 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị là 4.560 người. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và kinh tế của bản thân và gia đình.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sáng kiến hỗ trợ thanh niên lao động xuất khẩu nước ngoài, những người phải trở về địa phương do đại dịch COVID-19. Anh Cương cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị của T.Ư Đoàn phối hợp chặt chẽ với Tỉnh Đoàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị tạo mọi điều kiện thuận lợi, khẩn trương, hỗ trợ các thanh niên triển khai về chuyển đổi việc làm nhằm giúp các bạn thanh niên giảm bớt khó khăn, tăng thu nhập, sớm ổn định cuộc sống.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thiệt hại về con người cũng như về kinh tế - xã hội, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng đang tồn tại và ảnh hưởng một cách không đồng đều đến các nhóm dễ bị tổn thương. Đặc biệt là nhóm vị thành niên và thanh niên.

Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) tại buổi lễ ký kết.

Bà Naomi Kitahara cho biết UNFPA tại Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để không có thanh niên Việt Nam bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển bền vững của đất nước.

Công sứ Okabe Daisuke, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết Công sứ Okabe Daisuke cho rằng: "Kể từ khi COVID-19 bùng phát toàn cầu, nhiều thanh niên lao động xuất khẩu đã mất việc làm trong bởi các biện pháp ngăn chặn COVID-19 bao gồm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại. Trong hoàn cảnh đó, nhiều người Việt Nam làm việc ở nước ngoài buộc phải trở về Việt Nam mà không có sự chuẩn bị đầy đủ và khi về nước, họ phải đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế và xã hội.

"Để giải quyết những vấn đề này, các sáng kiến ​​do thanh niên dẫn đầu là rất quan trọng. Các Sáng kiến ​​về tạo việc làm, kỹ năng sống và giáo dục tình dục toàn diện sẽ giúp lao động trẻ nhập cư quốc tế có khả năng đối phó hiệu quả với những thách thức và tạo điều kiện cho họ khám phá các lựa chọn khác nhau và đưa ra các giải pháp tối ưu, do đó giảm thiểu tác động tiêu cực của COVID -19 tại Việt Nam", Công sứ Okabe Daisuke nhấn mạnh.

(thoidai.com.vn)