Lai Châu đẩy mạnh tập huấn về công tác nhân quyền

Ngày 23/8, tại Lai Châu, Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác nhân quyền tỉnh Lai Châu năm 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội nghị có Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải, các báo cáo viên và 3.100 đại biểu tại 114 điểm cầu trên toàn tỉnh.

Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ trực tiếp chỉ đạo, tham mưu, thực hiện công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó CVP Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền Chính phủ, phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ - Phó CVP Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền Chính phủ - khẳng định, nhân quyền ngày càng trở thành vấn đề quan trọng trong đời sống chính trị thế giới, là một trong ba trụ cột hoạt động của Liên hợp quốc cùng với hòa bình, an ninh và phát triển.

Về vấn đề này, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định bảo đảm, thúc đẩy quyền con người là chủ trương xuyên suốt, thể hiện trong hàng loạt văn bản của Đảng, Chính phủ và hiến định trong Hiến pháp năm 2013. Nghị quyết Đại hội Đảng XIII tiếp tục nhấn mạnh nhiệm vụ bảo đảm quyền con người khi khẳng định “Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ cuộc sống, từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu”.

Tuy nhiên, các thế lực thù địch, thiếu thiện chí ở trong và ngoài nước thường xuyên lợi dụng vấn đề nhân quyền để kích động các hoạt động chống phá đất nước. Trong đó, vấn đề dân tộc thiểu số, tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tự do ngôn luận, internet và gần đây là vấn đề mua bán người đang được triệt để lợi dụng để xuyên tạc, vu cáo, hạ uy tín của Việt Nam, tạo cớ cho các hoạt động gây sức ép, can thiệp vào công việc nội bộ của ta.

Vì vậy, việc trang bị thông tin, kiến thức cho cán bộ trực tiếp làm công tác nhân quyền ở các địa phương là hết sức cần thiết. Chúng ta có thể thấy, việc tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh Lai Châu không chỉ cập nhật, nâng cao và thống nhất nhận thức cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở của tỉnh về tình hình, công tác nhân quyền trong giai đoạn mới, nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cho cán bộ trực tiếp làm công tác nhân quyền tại địa phương, mà còn góp phần đấu tranh hiệu quả với hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam.

Hội nghị cũng là diễn đàn để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn; giải đáp những vấn đề còn khó khăn vướng mắc, mở ra các định hướng cho công tác nhân quyền tại địa bàn Lai Châu.

Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh - cho biết, tỉnh đã xác định công tác nhân quyền là nhiệm vụ quan trọng của toàn hệ thống chính trị, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ cấp tỉnh đến cấp cở sở, trong đó lực lượng nào gần dân, sát dân và liên quan đến quyền và lợi ích của người dân nhất thì đó chính là lực lượng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt trong công tác bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền.

Thông qua Hội nghị, ông Tống Thanh Hải mong muốn cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lai châu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ chương trình tập huấn và lắng nghe giảng viên truyền đạt để tiếp thu đầy đủ nội dung các chuyên đề.

Đồng thời, ông Tống Thanh Hải đề nghị đại diện các đơn vị trong tỉnh thẳng thắn trao đổi, thảo luận, đưa ra các vấn đề chưa rõ, những khó khăn, hạn chế công tác thực tế tại cơ quan, đơn vị để cùng báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực, áp dụng với thực tế công tác của bản thân cũng như lĩnh vực của cơ quan, đơn vị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên sẽ thông tin đến đại biểu tham dự các vấn đề về cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc và sự tham gia của Việt Nam, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và một số kinh nghiệm trong công tác đấu tranh đối với hoạt động của các đối tượng theo đạo Tin Lành hoạt động chống phá Việt Nam, công tác nhân quyền trong tình hình mới...

(thoidai.com.vn)