Lai Châu: Muốn có thêm chính sách hỗ trợ đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu đã tiếp xúc và lắng nghe ý kiến cử tri tại các xã: Phúc Tha, huyện Than Uyên; Mường Khoa Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm, trò chuyện với học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên (Ảnh: Báo Lai Châu)

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu đã thông báo đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Cử tri đánh giá cáo những kết quả của Kỳ họp thứ 10, đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm của đại biểu khi đưa ra những quyết sách quan trọng nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; đặc biệt là việc chỉ đạo điều hành đất nước vượt qua đại dịch covid-19…

Tại Hội nghị, cử tri của các địa phương trên đã đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị nhà nước cần có chính sách ổn định đời sống cho các hộ gia đình thuộc diện tái định cư. Cần đầu tư triển khai thực hiện các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt là cần đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục và chú trọng tuyên truyền để đồng bào hiểu rõ chính sách của Đảng và Nhà nước. Cần đầu tư máy móc công nghiệp cho vùng cao, các công trình thủy lợi, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn để tạo công ăn việc làm cho con em địa phương, bỏ quy định chứng chỉ ngoại ngữ đối với công chức cấp xã, sớm triển khai nâng cấp đường 279 để phát triển kinh tế địa phương…

Ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, kiến nghị của bà con rất sát với thực tế địa phương có nhiều vấn đề không chỉ của riêng của Lai Châu mà là vấn đề của cả nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với những kiến nghị của cử tri, và cho rằng khi nâng cấp đường 279 và triển khai chương trình mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2030 sẽ có tác động lớn, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương cũng như tỉnh Lai Châu. Ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: Mặc dù năm 2020 bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song với vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, địa phương, Nhân dân, nền kinh tế của đất nước tiếp tục ổn định và có bước phát triển. Đất nước đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 2021-2025, Quốc hội đã cho nhiều ý kiến quan trọng về xây dựng mức tăng trưởng kinh tế 6,5-7%/năm, thu chi ngân sách, đầu tư công trung hạn tăng cao hơn so với các năm trước đây. Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 với nguồn lực hỗ trợ trong 10 năm. Đây là chính sách thiết thực với nguồn hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay, là tiền đề giúp bà con ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và Quốc hội đã quan tâm đến việc triển khai thực hiện các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là về giao thông, giáo dục, y tế, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số… Cũng với sự quan tâm đó, mong muốn đồng bào dân tộc thiểu số cần phải thay đổi tư duy, có tinh thần tự lực vươn lên, cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội xây dựng đất nước giàu mạnh, phát triển.