Làm thế nào để thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ?

Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, những năm qua, Việt Nam đã có nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới. Về cơ bản phụ nữ và nam giới đã có vị trí và vai trò ngang nhau, được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người, được phát huy năng lực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít phụ nữ và trẻ em gái bị thiệt thòi trong một số lĩnh vực. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân ghi lại một số ý kiến về việc làm thế nào để thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ?

Nhà báo HÀ VÂN, Báo Nhà báo và Công luận: Bình đẳng nhưng không quên đi thiên chức của người phụ nữ

Bình đẳng giới đem lại rất nhiều cơ hội phát triển cho phụ nữ. Không ít phụ nữ đã và đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các cơ quan, doanh nghiệp... Gia đình và xã hội đã đem lại sự bình đẳng nhưng phụ nữ chúng tôi cũng không thể quên đi trách nhiệm, thiên chức của người phụ nữ. Theo tôi, người phụ nữ cần làm tốt thiên chức cao đẹp của người vợ, người mẹ, lấy đó là cơ sở để tham gia công tác xã hội đạt hiệu quả. Đặc thù nghề báo là thường xuyên phải đi công tác xa, nên mỗi khi về với gia đình tôi luôn tâm niệm phải nỗ lực hơn bình thường để hoàn thành trách nhiệm người vợ, người mẹ. Tôi luôn cố gắng tận dụng giờ nghỉ, tranh thủ đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con và gia đình; tranh thủ đi học để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Khi hoàn thành trách nhiệm với vài trò “giữ lửa” trong gia đình thì người phụ nữa sẽ luôn nhận được sự tôn trọng của bạn bè, gia đình và toàn thể xã hội đó cũng là cơ sở để đem lại sự bình đẳng giới.

Doanh nhân KHÚC THỊ DẬU, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà: Thành công khi đam mê và nhiệt huyết với công việc

Bước vào con đường kinh doanh từ những năm đầu của thập kỷ 1990, với nhiều mặt hàng, như: Quần áo, bánh kẹo, đồ gia dụng, đến năm 2005, tôi bén duyên với một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới là bất động sản (BĐS). Thị trường BĐS thời kỳ đó chưa phát triển mạnh, những trải nghiệm thương trường ở lĩnh vực khác không giúp nhiều cho tôi ở vị trí Giám đốc Trung tâm giao dịch BĐS của công ty lúc đó. Thử thách rất lớn bởi kinh doanh BĐS ngoài bản lĩnh còn phải có tầm nhìn xa trông rộng và đặc biệt là kiến thức về luật đất đai. Vì thế, tôi tham gia rất nhiều khóa học để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và những kiến thức về pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh nói chung, kinh doanh BĐS nói riêng. Khi đã có được những kiến thức cơ bản, cùng kinh nghiệm thực tế nên tôi thu được kết quả khá khả quan, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Từ những kết quả mà mình đạt được, tôi cho rằng: Bí quyết thành công thực sự nằm ở lòng đam mê và nhiệt huyết với công việc. Lao động không ngừng nghỉ, xem công việc là niềm vui và với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đương đầu với khó khăn, năng động, sáng tạo thì chắc chắn không chỉ nam giới mà phụ nữ cũng sẽ giành được kết quả.

Bà LƯU THỊ NGUYỆT, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn: Bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn là vùng tập trung sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi vậy, để đẩy mạnh thực hiện bình đẳng giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Sơn luôn tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân nhất là nông dân, người dân tộc thiểu số, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức về Hiến pháp, pháp luật về quyền bình đẳng và Luật Bình đẳng giới… lên án những hành vi vi phạm và kìm hãm việc thực hiện quyền bình đẳng giới, như: Bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em, phân biệt đối xử giới, những hủ tục và quan điểm trọng nam khinh nữ, những vấn đề về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, về vai trò và vị trí của phụ nữ, trẻ em trong cuộc sống, học tập, công việc, gia đình và tham gia đoàn thể xã hội ...

Chị TRẦN THANH THÚY (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội): Phụ nữ cần được tôn trọng

Trong những năm gần đây, vấn đề bình đẳng giới được cả xã hội quan tâm, tuy nhiên, khái niệm ấy cần được hiểu đầy đủ hơn. Bình đẳng giới trong xã hội hiện nay không chỉ nói về sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới, mà cả người đồng tính, song tính, chuyển giới đều cần được hưởng những điều kiện như nhau. Đối với những người đồng tính, song tính, chuyển giới, bình đẳng giới cho phép họ được công khai và sống thực với giới tính của mình mà không hề bị phân biệt, kỳ thị, được bình đẳng trong mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình; được hỗ trợ và tạo điều kiện để phát huy khả năng. Thực tế, những người đồng tính, song tính, chuyển giới cũng cảm thấy rất khó khăn để thích nghi và tồn tại trong xã hội. Vì thế, chúng ta không được phân biệt, kỳ thị, hãy tạo điều kiện công bằng cho họ trong môi trường làm việc. Tôi cho rằng, giới tính nam, giới tính nữ, đồng tính, song tính đều không quan trọng, vì thế, không nên có thái độ kỳ thị, phân biệt. Điều quan trọng là thiết lập được các mối quan hệ tốt trên cơ sở của sự hiểu biết và tình yêu thương, tôn trọng lẫn nhau.