Lần đầu tiên, G20 tổ chức hội nghị về trao quyền cho phụ nữ

Ngày 26/8, tại thành phố Santa Margherita Ligure (Genoa, Italy), Hội nghị cấp bộ trưởng chuyên về vấn đề trao quyền cho phụ nữ được Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) chuẩn bị diễn ra.

Cộng đồng quốc tế cần phải hỗ trợ việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ và cải thiện khả năng tiếp cận công việc, các cơ hội và điều kiện cho phụ nữ về khả năng tuyển dụng, trả lương và phát triển nghề nghiệp. (Nguồn: Leverageedu)

Hội nghị do Bộ trưởng Cơ hội bình đẳng và gia đình Italy Elena Bonetti chủ trì và có sự tham gia của các Bộ trưởng về bình đẳng giới từ các nước G20, đại diện các tổ chức quốc tế như Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women), Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, xã hội dân sự và giới học thuật.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về hai lĩnh vực cụ thể gồm mô hình giáo dục tích hợp STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), tài chính và kỹ thuật số, môi trường và tính bền vững; và sự trao quyền lao động và kinh tế, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Các Bộ trưởng G20 cho rằng, cộng đồng quốc tế cần phải hỗ trợ việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ và cải thiện khả năng tiếp cận công việc, các cơ hội và điều kiện cho phụ nữ về khả năng tuyển dụng, trả lương và phát triển nghề nghiệp.

Điều này cũng nhằm tạo ra các cơ hội việc làm mới, bao gồm cho cả những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải nêu bật những kinh nghiệm tích cực và thành công của những lao động và doanh nhân nữ, đặc biệt là liên quan các doanh nghiệp sáng tạo và văn hóa, các lĩnh vực công nghệ và tài chính, cũng như nền kinh tế xanh và bền vững.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham gia sẽ trao đổi quan điểm và chia sẻ các thông lệ hay nhất về cách thúc đẩy việc trao quyền cho phụ nữ và bình đẳng giới.

Ngoài ra, hội nghị cũng xem xét các kết quả liên quan giới của các nhóm công tác khác của G20, như nhóm Phụ nữ 20 và liên minh Trao quyền G20 - với mục tiêu là thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong khu vực tư nhân.

Kết quả của cuộc thảo luận sẽ được nước Chủ tịch G20 năm nay là Italy tổng hợp và đưa ra với các Nhà lãnh đạo G20 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Rome năm 2021, dự kiến được tổ chức vào ngày 30-31/10 tới.

Đây là lần đầu tiên G20 tổ chức một hội nghị về trao quyền cho phụ nữ.

(baoquocte.vn)