Lần đầu tiên triển lãm trực tuyến về phòng chống mua bán người được tổ chức tại Việt Nam

Sáng 21/12, Triển lãm trực tuyến “Đường đến bình yên” tuyên truyền về phòng chống mua bán người do TW Hội LHPN Việt Nam, Tổ chức Di cư quốc tế (Cơ quan di cư Liên Hợp Quốc tại Việt Nam – IOM) phối hợp với Bộ Công an tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Triển lãm sẽ diễn ra trong 2 tháng.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương (đứng giữa), Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân (bìa phải) và bà Doyen Yun, Giám đốc chương trình và quan hệ đối tác, Tổ chức Di cư Quốc tế (bìa trái) ấn nút khai mạc triển lãm trực tuyến "Đường đến bình yên". (Ảnh: Hội LHPNVN)

Đây là lần đầu tiên một triển lãm về phòng chống mua bán người được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại Việt Nam – một hình thức mới mẻ, hiện đại, không bị hạn chế bởi rào cản địa lý, triển lãm “Đường đến bình yên” hướng tới chuyển tải đến mọi tầng lớp phụ nữ và nhân dân cũng như các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là lực lượng Công an và Hội Phụ nữ các cấp sự nỗ lực, quyết tâm trong triển khai thực hiện chương trình của Chính phủ về phòng, chống mua bán người; cùng chung tay bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, giúp đỡ họ tái hoà nhập cộng đồng hiệu quả.

Triển lãm “Đường đến bình yên” gồm ba phần chính: “Những con số ám ảnh”, “Ký ức muốn quên” và “Vì một ngày mai tươi sáng”, được thể hiện bằng gần 200 câu chuyện, hình ảnh cụ thể trên không gian kỹ thuật số, phản ánh chân thực về thực trạng mua bán người tại Việt Nam, về những câu chuyện của nạn nhân bị mua bán cũng như một số kết quả cụ thể của các bộ, ban, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống mua bán người.

Mọi người dân có thể theo dõi bằng cách truy cập vào đường link đặt tại các trang mạng, báo điện tử chính thức của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Truyền hình Công an nhân dân, báo Công an nhân dân, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Triển lãm “Đường đến bình yên” gồm ba phần chính: “Những con số ám ảnh”, “Ký ức muốn quên” và “Vì một ngày mai tươi sáng”. (Ảnh: Hội LHPNVN)

Triển lãm là hoạt động thiết thực tiếp tục thể hiện sự nỗ lực, cam kết của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người, cụ thể hóa chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người năm 2021 là “Lắng nghe nạn nhân - Dẫn lối hành động”; đồng thời truyền đi thông điệp “luôn đề cao cảnh giác với tội phạm mua bán người; chung tay hành động, sẻ chia và giúp đỡ những nạn nhân bị mua bán để họ sớm có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc chương trình. (Ảnh: Hội LHPNVN)

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nêu rõ, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người.

Thông qua triển lãm, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mong muốn, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ban ngành, đoàn thể, sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và sự đồng hành của các tổ chức quốc tế trong việc hỗ trợ nguồn lực để đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức truyền thông cũng như các hoạt động can thiệp, đấu tranh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân, cuộc chiến chống tội phạm mua bán người sẽ thu được những kết quả như mong đợi, để mỗi người đều được sống trong bình an, hạnh phúc.

Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an. (Ảnh: Hội LHPNVN)

Thông tin tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an, cho biết, ở Việt Nam, qua thực tiễn đấu tranh với tội phạm mua bán người của lực lượng công an cho thấy các đối tượng mua bán người có hình thành đường dây, băng nhóm hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Nạn nhân hiện nay không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê…; nạn nhân chủ yếu bị bán sang các nước láng giềng của Việt Nam.

Chính vì vậy, công tác phòng, chống mua bán người cần có sự chung tay của toàn xã hội, trong đó công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng. Thông qua sự phản ánh chân thực về tình trạng mua bán người; những câu chuyện sâu kín của các nạn nhân cùng với nỗi đau thể xác, tinh thần mà họ đã phải trải qua, khát vọng được trở về và tái hoà nhập cộng đồng; nỗ lực của các bộ, ban, ngành TW và địa phương trong công tác phòng, chống mua bán người và giúp đỡ nạn nhân, triển lãm “Đường đến bình yên” góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân và phụ nữ biết cách phòng tránh những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

(thoidai.com.vn)