Lạng Sơn: Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới

Để tuyên truyền BĐG hiệu quả, các cấp hội chú trọng lựa chọn nội dung liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của phụ nữ. Trong đó, xây dựng nội dung phù hợp với từng địa bàn, đối tượng. Từ năm 2019 đến nay, các cấp hội đã tổ chức tuyên truyền pháp luật có lồng ghép nội dung BĐG được 3.581 cuộc cho 188.614 lượt người tham dự.

Đẩy mạnh tuyên truyền BĐG giúp phụ nữ chủ động và hạnh phúc hơn (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền BĐG bằng nội dung, hình thức đa dạng. Qua đó, nâng cao nhận thức của hội viên và Nhân dân, cùng thực hiện mục tiêu BĐG trên mọi lĩnh vực.

Nhờ đó các hội viên tham gia các buổi tuyên truyền của hội phụ nữ, có thêm hiểu biết  về BĐG trong các lĩnh vực.

Không chỉ đa dạng nội dung, hình thức tuyên truyền BĐG cũng được đổi mới, vận dụng phong phú trong các cấp hội. Từ việc tổ chức hội nghị tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, đến xây dựng video, trình chiếu hình ảnh, các hoạt động truyền thông, diễn đàn, sân khấu hóa, hội thi, đối thoại, giao lưu, tọa đàm được tổ chức sôi nổi từ tỉnh tới cơ sở, tạo lan tỏa trong cán bộ, hội viên và cộng đồng về kiến thức BĐG, phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ). Tiêu biểu như năm 2019, Hội LHPN  huyện Đình Lập tổ chức Diễn đàn “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm từng bước giảm dần khoảng cách trong lĩnh vực chính trị”; năm 2020, Hội LHPN huyện Chi Lăng tổ chức truyền thông về BĐG, PCBLGĐ…

Bà Vy Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Chi Lăng cho biết: Hằng năm, chúng tôi đều tổ chức các cuộc tuyên truyền về BĐG, đặc biệt, có các hoạt động hưởng ứng tháng cao điểm hành động vì BĐG, PCBLGĐ, thu hút đông đảo hội viên và Nhân dân tham gia. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 107 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 56 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, nhóm phòng chống bạo lực gia đình. Các hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, nâng cao vai trò của phụ nữ trên mọi lĩnh vực.

Cùng với tuyên truyền, các cấp hội tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc thông qua các đề án, phong trào, cuộc vận động của hội như: “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ”; “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp”; “Tuyên truyền, giáo dục, vận động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”; “Vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em”… Đồng thời, các cấp hội tích tham gia giám sát thực hiện các chính sách liên quan đến phụ nữ và BĐG.

Bà Trương Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Thời gian tới, chúng tôi chỉ đạo các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền BĐG. Đồng thời, hỗ trợ hội viên về mọi mặt, nhất là phụ nữ nông thôn, vùng cao, biên giới, đặc biệt khó khăn, chăm lo đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên; chủ động, tích cực trong việc huy động nguồn lực để tổ chức thực hiện mục tiêu BĐG, lồng ghép việc thực hiện với các kế hoạch khác của hội. Thúc đẩy mục tiêu BĐG và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Nhờ việc các cấp hội phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền BĐG, nhận thức của phụ nữ và người dân được nâng cao, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo BĐG thực chất trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Một số kết quả nổi bật như: Đến nay, phụ nữ chiếm khoảng 60% lực lượng lao động, làm chủ khoảng 30% doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; 100% hội viên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tuyên truyền, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; tỷ lệ nữ cán bộ tham gia cấp ủy cấp huyện/thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025 là 26,69% (cao hơn 5,25% so với nhiệm kỳ trước)…

Dương Duyên