Lạng Sơn tuyên truyền để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Tại Lạng Sơn, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, truyền thông nhằm chung tay thực hiện hiệu quả công tác này, tiến tới chấm dứt bạo lực với phụ nữ (PN) và trẻ em (TE) trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của ngành chức năng, năm 2019, toàn tỉnh phát hiện 115 vụ bạo lực gia đình (BLGĐ), nạn nhân bị BLGĐ là nữ giới chiếm 87 người. Trong đó, bạo lực thân thể chiếm tỷ lệ cao nhất với 60,86%; bạo lực về tinh thần chiếm 33,04%; bạo lực kinh tế chiếm 6,08%.

Ngoài ra, tình trạng xâm hại đối với TE vẫn còn xảy ra, từ năm 2019 đến quý III/2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 30 vụ TE bị bạo lực, xâm hại với 37 TE (20 nữ, 17 nam).

Hội viên phụ nữ và Nhân dân huyện Chi Lăng đọc áp phích tuyên truyền về BĐG trong chương trình truyền thông BĐG, PCBLGĐ năm 2020.  Ảnh: Dương Duyên

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác BĐG, góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới (BLTCSG), UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống BLTCSG” năm 2020 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với PN và TE”.

Theo đó, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về BĐG và phòng, chống BLTCSG dưới nhiều hình thức.

Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng mô hình, câu lạc bộ (CLB) gia đình, nhóm phòng chống BLGĐ tại 11 huyện, thành phố thông qua hoạt động của 142 mô hình, 710 CLB gia đình phát triển bền vững và 710 nhóm phòng chống BLGĐ.

Nhằm tăng cường vai trò và trách nhiệm của Đoàn, Đội trong công tác bảo vệ TE, đầu tháng 7/2020, Tỉnh đoàn, Sở LĐTB&XH, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức Diễn đàn TE tỉnh Lạng Sơn năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ TE, phòng, chống bạo lực, xâm hại TE”. Cùng với đó, chúng tôi duy trì hoạt động hiệu quả của mô hình hội đồng TE cấp huyện.

Cuối tháng 11/2020, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã tổ chức Lễ ra mắt CLB tư vấn, hỗ trợ TE tỉnh với 14 thành viên là đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội… tâm huyết với công tác bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của TE.

Kim Hảo