Lào Cai: Hơn 300 học sinh thị xã Sa Pa tham gia Phiên tòa giả định phòng, chống mua bán người và xâm hại trẻ vị thành niên

Vừa qua, Đoàn Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh và Thị đoàn Sa Pa đã phối hợp tổ chức chương trình “Phiên tòa giả định” tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2020 với chuyên đề “Phòng, chống mua bán người và xâm hại trẻ vị thành niên”.

Phiên tòa giả định thu hút sự theo dõi của đoàn viên, thanh niên và học sinh. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Tham dự chương trình có lãnh đạo thị xã Sa Pa; các đoàn viên, thanh niên Đoàn Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh, Thị đoàn Sa Pa và hơn 300 học sinh khối trường nội trú, THCS và THPT trên địa bàn thị xã. 

“Phiên tòa giả định”, đã tái hiện lại các tình huống có thật để phản ánh thực trạng mua bán người trái phép qua biên giới. Bằng hình thức sân khấu hóa xét xử, đúng người, đúng tội và với cách thể hiện dễ hiểu, sinh động về vụ án đã giúp các em nhìn nhận chân thực về một hành vi vi phạm pháp luật đã từng xảy ra trong thực tế. Với hình thức trả lời câu hỏi tương tác, các em đã nắm được hành vi, diễn biến phiên tòa để hiểu được tình huống và quy định pháp luật hiện hành.

“Phiên tòa giả định”  trao 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở thị xã Sa Pa (Ảnh: Báo Lào Cai)

Chương trình giúp cho đoàn viên, thanh niên và học sinh nắm được thông tin t về tình trạng mua bán người và xâm hại trẻ vị thành niên thời gian qua và những hệ lụy để lại. Với hình thức trả lời câu hỏi tương tác, các em đã nắm được hành vi, diễn biến phiên tòa để hiểu được tình huống và quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời cung cấp cho các em học sinh các kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình trước những chiêu trò của tội phạm mua bán người, tạo cho các em có một môi trường sống an toàn.

Hữu Huỳnh