Lào Cai: huyện Bảo Yên chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

Huyện Bảo Yên, Lào Cai luôn chú trọng đến bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động thông qua tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ liên quan, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động trên địa bàn.

Hiện huyện Bảo Yên có khoảng 2.800 công nhân, viên chức và người lao động. Trong năm 2020, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát đối với các cấp công đoàn và chỉ đạo các công đoàn cơ sở triển khai thực hiện quyết định của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Tập trung chủ yếu vào các nội dung sau: chế độ như tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT)...

Người lao động ở Bảo Yên được quan tâm, bảo vệ đầy đủ về quyền lợi. Ảnh minh họa

Bà Giàng Thị Phượng, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Bảo Yên cho biết, các cấp cơ sở phối hợp tổ chức các hội nghị cán bộ, công chức, người lao động giúp tổ chức công đoàn thể hiện đầy đủ quyền đại diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho người lao động. Thông qua các hội nghị, người lao động bày tỏ được quan điểm, nguyện vọng, phát huy được quyền dân chủ tham gia xây dựng và quyết định những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền và lợi ích của mình. Cũng qua đây, các cấp lãnh đạo, người sử dụng lao động trực tiếp lắng nghe, từ đó thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn, kịp thời động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị mình phụ trách.

Quyền và lợi ích của người lao động ở huyện Bảo Yên được bảo vệ thông qua các vấn đề an sinh xã hội. Cụ thể, Liên đoàn lao động huyện phối hợp và thành lập nhiều đoàn đi thăm, tặng quà, trao hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, động viên về tinh thần và vật chất. Về vật chất, 29 người được nhận tiền hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020; hỗ trợ 31 con của công nhân, viên chức, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, mồ côi, khuyết tật; tặng quà người lao động không về quê ăn Tết được... với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, trong Tháng công nhân năm 2020, Liên đoàn lao động huyện thành lập đoàn đi thăm và tặng quà 7 gia đình đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng do mưa lốc. Các công đoàn cơ sở tổ chức thăm và tặng quà 569 công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thực hiện mô hình “Chợ nhân đạo”, qua đó phát quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người già yếu, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và nạn nhân chất độc da cam.

Từ năm 2020, các cấp công đoàn trong huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động tại 96 đơn vị. Nội dung kiểm tra gồm các vấn đề: thực hiện hợp đồng, thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, tiền thưởng, nâng lương, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; an toàn vệ sinh lao động; thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Hoạt động kiểm tra cho thấy hầu hết công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn có việc làm ổn định, thu nhập tiền lương bình quân hơn 4,8 triệu đồng/người/tháng; các chế độ, chính sách đều được cơ quan, đơn vị thực hiện đầy đủ và kịp thời, dân chủ được đảm bảo.

Thới gian tới, huyện Bảo Yên tiếp tục chú trọng hơn công tác kiểm tra, giám sát; nâng cao việc bảo vệ, chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đẩy mạnh việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân, viên chức, người lao động.

Linh Anh