Lào Cai nâng cao nhận thức cho người dân trong việc mua và sử dụng thuốc an toàn

Tình trạng sử dụng thuốc không có chỉ định, không theo đơn, nhất là thuốc kháng sinh vẫn đang diễn ra phổ biến. Mỗi người dân cần nâng cao nhận thức nhằm sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.

Tại Lào Cai hiện có 342 cơ sở kinh doanh dược, bao gồm 9 cơ sở bán buôn (1 doanh nghiệp vừa bán buôn và sản xuất thuốc đã được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất dược liệu (thuốc thang), nguyên liệu dược liệu (cao lỏng, cao đặc, cao khô, vị thuốc, dược liệu đã chế biến) và 333 cơ sở bán lẻ (trong đó: 98 nhà thuốc, 2 quầy thuốc đăng ký hộ kinh doanh cá thể; 6 nhà thuốc, 217 quầy thuốc của doanh nghiệp; 8 nhà thuốc và 2 quầy thuốc trong cơ sở khám, chữa bệnh). 

Thực hiện Quyết định 4041, ngày 7/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 – 2020; UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch 249/KH-UBND, ngày 20/8/2018 về việc thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020” của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai. 


Mỗi người dân cần nâng cao nhận thức nhằm sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.

Thực hiện quyết định này, Sở Y tế đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan,UBND các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp về thông tin truyền thông, tập huấn, đào tạo, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm nhằm quyết liệt kiểm soát thực trạng kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn trên địa bàn tỉnh. 

Cùng với các biện pháp trên, việc nâng cao nhận thức cho người dân trong việc mua và sử dụng thuốc an toàn là rất quan trọng. Người dân cần có một số kiến thức nhất định về loại thuốc mà mình đang sử dụng. Hiểu rõ vềthuốc sẽ giúp người dân sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. 

Đối với mỗi loại thuốc bản thân đang dùng, dù là thuốc không cần kê đơn hay thuốc kê đơn của bác sĩ, cần nắm rõ những thông tin như: Tên thuốc, kích thước, màu sắc của viên thuốc, liều lượng, tác dụng phụ thường gặp, các hướng dẫn đặc biệt khác.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, người dân cần lưu ý một số điều nên và không nên sau: Nên uống đúng liều lượng thuốc chính xác như trong hướng dẫn sử dụng hoặc chỉ định của bác sĩ; đảm bảo bác sĩ điều trị biết được tất cả loại thuốc mà mình đang sử dụng; thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn hiện đang sử dụng thuốc không kê đơn, vitamin, chất bổ sung và thảo dược; giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi trong nhà; không nên: tự ý thay đổi liều lượng và thời gian uống thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ, không sử dụng đơn thuốc của người khác để tự mua thuốc cho bản thân, không nghiền nát thuốc trừ khi được bác sĩ chỉ định, không sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng, không bảo quản thuốc ở những nơi ẩm ướt, quá nóng hoặc quá lạnh.

Kim Hảo