LHQ kêu gọi hành động để giảm thiểu nguy cơ bạo lực với trẻ em

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về bạo lực đối với trẻ em cho rằng trong thời điểm phong tỏa, cách ly ở nhà và ở nơi khác do COVID-19, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực và bị bóc lột cao hơn.

Trẻ em đi lấy nước tại vòi nước công cộng ở tỉnh Hajjah, Yemen, ngày 22/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/4, các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia tăng cường các biện pháp bảo vệ nhằm trợ giúp hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới, những người có thể rơi vào tình trạng bị bạo lực, buôn bán, lạm dụng và bóc lột tình dục trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc nhấn mạnh các bậc phụ huynh, người chăm sóc, những người cung cấp dịch vụ và giới chức thực thi pháp luật ở các nước cần phải được hỗ trợ nhiều hơn nữa để giảm thiểu nguy cơ rủi ro đối với trẻ em.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về buôn bán và bóc lột tình dục trẻ em, Maud de Boer Buquicchio, cho biết trên toàn thế giới, các biện pháp giam giữ và các dịch vụ bảo vệ trẻ em bị giới hạn đã làm trầm trọng thêm sự tổn thương của trẻ em sống trong các cơ sở chăm sóc tâm thần và xã hội, trại trẻ mồ côi, trại tị nạn và các cơ sở khác.

Trong khi đó, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về bạo lực đối với trẻ em, Najat Maalla M’jid cho rằng trong thời điểm phong tỏa, cách ly ở nhà và ở nơi khác do đại dịch COVID-19, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực và bị bóc lột cao hơn.

Các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc kêu gọi chính phủ các nước đảm bảo các dịch vụ bảo vệ trẻ em được bố trí nhân lực và trang thiết bị phù hợp, các cơ quan thực thi pháp luật sẵn sàng và có thể tiếp cận đối với tất cả trẻ em, như thiết lập đường dây nóng 24/24, dịch vụ nhắn tin miễn phí, dịch vụ tư vấn tâm lý và xã hội từ xa, bố trí các nơi trú ẩn tạm thời cho trẻ vị thành niên./.