Liên đoàn Lao động TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động gặp khó khăn

Với vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống của công nhân viên chức, người lao động (CNVCLĐ), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Vĩnh Yên triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể kịp thời hỗ trợ người lao động gặp khó khăn, giúp đoàn viên, CNVCLĐ ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc.

Quý I/2020, công nhân Công ty TNHH Dae Young Wire Vina (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên) - doanh nghiệp chuyên lắp ráp linh kiện điện tử, điện dân dụng chậm trả lương và thưởng Tết cho người lao động, vì vậy, gần 240 công nhân của công ty ngừng việc tập thể để phản đối.

Ngay sau khi nhận được thông tin, LĐLĐ thành phố Vĩnh Yên phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố và của tỉnh có mặt kịp thời đề nghị công ty tổ chức cuộc họp giữa lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và người lao động nhằm trao đổi làm rõ nội dung công nhân phản ánh và giải quyết sự việc. Sau đó, công ty đã thực hiện trả lương cho công nhân theo quy định.

Không chỉ có mặt kịp thời, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của CNLĐ, LĐLĐ thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) nắm bắt tâm tư, đời sống của đoàn viên, CNLĐ để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Vừa qua, khi biết hoàn cảnh khó khăn của chị Nguyễn Thị Hậu, công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên, đang nuôi con nhỏ nhưng chưa có nhà ở, LĐLĐ thành phố đã đề xuất LĐLĐ tỉnh xem xét và hỗ trợ chị Hậu 40 triệu đồng từ Quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” để giúp chị xây ngôi nhà mới.

Chị Nguyễn Thị Hậu (thứ 3 từ trái sang), được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà. Ảnh: Phương Loan

Xúc động trước sự quan tâm kịp thời của tổ chức công đoàn, chị Hậu cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ của công đoàn công ty và LĐLĐ các cấp, tôi đã có nơi an cư. Giờ đây, tôi yên tâm làm việc và nuôi con ăn học mà không phải lo lắng, thấp thỏm chuyện nhà ở như trước nữa. Tổ chức công đoàn thực sự là điểm tựa cho đoàn viên, CNLĐ nói chung và CNLĐ nghèo như tôi”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vĩnh Yên Phan Quốc Hương cho biết: LĐLĐ thành phố thường xuyên hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS thực hiện tốt việc nắm bắt tình hình đời sống, việc làm và tâm tư của CNLĐ; chủ động xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; giám sát việc thực hiện chế độ chính sách... đối với CNLĐ tại doanh nghiệp.

LĐLĐ còn chủ động phối hợp với doanh nghiệp tổ chức đối thoại với người lao động để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong mối quan hệ lao động; tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức cho cán bộ CĐCS...

Từ năm 2019 đến nay, LĐLĐ thành phố Vĩnh Yên đã triển khai hỗ trợ xây 2 nhà mái ấm công đoàn, mỗi ngôi nhà 40 triệu đồng và hỗ trợ đột xuất cho 9 đoàn viên khó khăn, không may ốm đau, bệnh tật, mỗi suất 4 triệu đồng; liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ đoàn viên, người lao động mua các sản phẩm hàng hóa thiết yếu phục vụ cuộc sống gia đình với giá ưu đãi…

Đặc biệt, năm 2020, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, các cấp công đoàn thành phố tuyên truyền giúp đoàn viên, CNLĐ hiểu rõ nguy cơ và nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, phát dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay cùng hàng nghìn khẩu trang hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ ở nhiều doanh nghiệp để phòng, chống dịch; khảo sát và đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ cho 49 đoàn viên gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Bên cạnh những hoạt động trên, LĐLĐ thành phố chỉ đạo CĐCS phối hợp cùng đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến việc làm, điều kiện làm việc và đời sống người lao động; chú trọng hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS tham gia vào hội đồng lương, tuyển dụng, khen thưởng, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức hội nghị người lao động, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Các cấp công đoàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho CNLĐ; tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xanh, sạch, đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”…; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao thu hút đông đảo đoàn viên, CNLĐ tham gia, thiết thực nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ…

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH điều tra, khảo sát nắm bắt tình hình lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động. Qua đó, cung cấp thông tin thị trường lao động, tổ chức các sàn giao dịch việc làm, hỗ trợ người lao động thất nghiệp tìm việc làm mới, kết nối người lao động với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề cho lao động; tích cực đổi mới đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động sau tốt nghiệp…

Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (Tỉnh Đoàn) tích cực rà soát nhu cầu tìm kiếm việc làm của thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn; chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề tổ chức ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin, hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm trong các doanh nghiệp và việc làm qua kênh xuất khẩu lao động…

Ước năm 2020, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho gần 14 nghìn lao động, đạt gần 58% kế hoạch năm, trong đó, giải quyết việc làm trong nước cho hơn 13,3 nghìn lao động, đưa 593 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Kim Hảo