Liên hợp quốc: Thế giới cần giải quyết tận gốc nguyên nhân thúc đẩy hành vi buôn người

Ngày 22/11, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Abdulla Shahid nhấn mạnh sự cần thiết của việc xóa bỏ nạn buôn người.

Nạn buôn người cướp đi tự do của hàng triệu người trên toàn thế giới. (Ảnh minh họa. Nguồn: Georgia Human Trafficking Initiative)

Phát biểu trong phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ về đánh giá Kế hoạch hành động toàn cầu của LHQ chống nạn buôn người, Chủ tịch ĐHĐ LHQ khẳng định, thế giới cần tiếp tục tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn và đối phó với nạn buôn người, trước tiên là giải quyết tận gốc nguyên nhân thúc đẩy hành vi buôn người.

Theo ông Shahid, nạn buôn người cướp đi tự do của hàng triệu người trên toàn thế giới, làm suy yếu an ninh quốc gia, làm giàu cho tội phạm và khủng bố xuyên quốc gia.

Khi thông qua Kế hoạch Hành động toàn cầu, các nước thành viên LHQ đều ghi nhận nghèo đói, thất nghiệp, bạo hành, phân biệt đối xử, bị gạt ra bên lề xã hội là những yếu tố thúc đẩy nạn buôn người.

Các yếu tố này còn trở nên trầm trọng hơn do dịch bệnh Covid-19 khiến các nạn nhân ít được hỗ trợ hơn và làm suy yếu khả năng của các nước trong việc xác định và quy trách nhiệm. Do đó, cộng đồng quốc tế cần tăng cường nỗ lực để phục hồi tốt hơn sau đại dịch cũng như xây dựng các cộng đồng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, cần ưu tiên cách tiếp cận lấy nạn nhân và người sống sót làm trung tâm để xây dựng và thực thi chính sách.

Cũng tại cuộc họp, Phó Tổng thư ký LHQ Amina Mohammed nhấn mạnh tính cấp thiết của việc đổi mới hành động trên phạm vi toàn cầu nhằm chống nạn buôn người, đặc biệt trong bối cảnh thách thức kinh tế, xung đột và các tình trạng khẩn cấp về y tế, khí hậu gia tăng, kéo theo nguy cơ về nạn buôn bán, bóc lột và lạm dụng.

Theo bà, các cuộc khủng hoảng toàn cầu, trong đó có đại dịch Covid-19, đã "kéo lùi" thành quả của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, trong đó có những mục tiêu quan trọng nhằm ngăn chặn và đấu tranh với nạn buôn người dưới mọi hình thức.

Để chấm dứt tình trạng bất công, Phó Tổng thư ký LHQ cho rằng, các nước cần xây dựng thể chế và khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ.

(baoquocte.vn)