Liên hợp quốc triệu tập hội nghị viện trợ Afghanistan

Liên hợp quốc (LHQ) sẽ triệu tập một hội nghị viện trợ quốc tế cho Afghanistan tại Geneva (Thụy Sỹ) vào ngày 13/9 để giúp ngăn chặn điều mà Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gọi là "một thảm họa nhân đạo đang hiện hữu".

Người dân chạy trốn khỏi Afghanistan chờ lên xe buýt ở Chantilly, Virginia, Mỹ sau khi đến sân bay Washington Dulles, ngày 25/8. (Nguồn: AP)

Trong một bài đăng trên Twitter thông báo về hội nghị, ông Guterres viết: "Chúng tôi cần cộng đồng quốc tế sát cánh và hỗ trợ người dân Afghanistan. Chúng tôi cũng kêu gọi tiếp cận nhân đạo đầy đủ và không bị cản trở để đảm bảo người dân Afghanistan tiếp tục nhận được các dịch vụ thiết yếu mà họ cần.

LHQ luôn đoàn kết với người dân Afghanistan, cam kết ở lại và cung cấp cho họ".

Các cơ quan nhân đạo cho biết, nhiều người Afghanistan đang gồng mình để nuôi sống gia đình trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng trước khi Taliban tiếm quyền ở quốc gia Tây Nam Á này tháng trước.

Hiện hàng triệu người đang phải đối mặt với nạn đói khi Afghanistan bị cô lập và nền kinh tế ngày càng sa sút.

Afghanistan đứng thứ 165/180 quốc gia trong bảng xếp hạng chỉ số tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế vào năm 2020.

Sự phát triển của khu vực tư nhân bị hạn chế bởi tình trạng mất an ninh, bất ổn chính trị, thể chế yếu kém, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, tham nhũng tràn lan và môi trường kinh doanh khó khăn.

Ngân hàng Thế giới đánh giá Afghanistan đứng thứ 173/190 quốc gia trong cuộc khảo sát kinh doanh năm 2020.

(baoquocte.vn)