Liên hợp quốc triệu tập họp nhằm hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan

Ngày 3/9, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới sẽ tới Geneva (Thụy Sỹ) để triệu tập một cuộc họp cấp cao về viện trợ cho Afghanistan vào ngày 13/9 tới.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric. (Nguồn: PressTV)

Theo ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của ông Antonio Guterres, hội nghị sẽ tập trung vào việc tạo thuận lợi cho việc gây quỹ hỗ trợ hoạt động nhân đạo tại Afghanistan, trong đó có việc đảm bảo quyền tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở của người dân Afghanistan đối với các dịch vụ cần thiết.

Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ hướng tới việc bảo vệ những thành quả phát triển ở Afghanistan và quyền của phụ nữ trong tương lai ổn định của đất nước.

Trước đó hôm 2/9, LHQ cho biết đã nối lại các chuyến bay nhân đạo nối thủ đô Islamabad của Pakistan với vùng Mazar-i-Sharif ở miền Bắc Afghanistan và vùng Kandahar ở miền Nam.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đã điều một máy bay chở lương thực và thuốc men khẩn cấp tới quốc gia Tây Nam Á này, trong khi hãng bay nội địa Ariana Afghan Airlines nối lại hoạt động từ ngày 3/9.

Trong 20 năm qua, Afghanistan luôn phải dựa vào các nguồn viện trợ nước ngoài, vốn chiếm tới 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

LHQ cảnh báo hiện nước này có tới 18 triệu người đang đối mặt với thảm họa nhân đạo và khoảng 18 triệu người khác đang ở mức ngấp nghé. Khoảng 1/3 người dân “ăn bữa nay, lo bữa mai” và gần một nửa trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong vòng một năm tới.

Nhiều người dân ở thủ đô Kabul cũng bày tỏ quan ngại thực sự về những khó khăn kinh tế kéo dài của đất nước.

(baoquocte.vn)