Ấm lòng người dân biên giới

Thời gian qua, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La đã có nhiều chương trình đặc biệt dành cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng biên giới, như: “Bữa sáng cho em”, “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”, “Học kỳ trong Quân đội - Ươm mầm bảo vệ biên giới”. Các chương trình đã để lại hiệu ứng xã hội tích cực, mang tính giáo dục cao và giá trị nhân văn sâu sắc đối với đồng bào Sơn La.

“Học kỳ trong Quân đội - Ươm mầm bảo vệ biên giới” do Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La tổ chức.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 274,065 km đường biên, 125 cột mốc biên giới với nước bạn Lào. Khu vực biên giới trải rộng trên phạm vi sáu huyện, 17 xã, 286 bản, trong đó 72 bản sát đường biên đều là những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng cao. Nói về các chương trình hoạt động của BÐBP tỉnh Sơn La, Ðại tá Ðỗ Ngọc Cảnh, Chỉ huy trưởng BÐBP tỉnh cho biết: Ðó là những chương trình lớn do Bộ Tư lệnh BÐBP phát động hướng về đồng bào biên giới, chăm lo các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ năm 2014 đến nay, BÐBP tỉnh Sơn La đã nhận đỡ đầu 20 học sinh, với nhiều hoàn cảnh khác nhau vươn lên trong học tập, từ đó hình thành chương trình "Nâng bước em đến trường" rất ý nghĩa. Chương trình hỗ trợ bằng tiền mặt 500 nghìn đồng/cháu/tháng cho đến khi tốt nghiệp THPT. Năm học 2018-2019, chương trình được mở rộng, với sự tham gia của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đỡ đầu các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng biên giới. Theo thống kê, chương trình "Nâng bước em đến trường" của BÐBP tỉnh Sơn La hiện đã đỡ đầu 82 cháu, trong đó hai cháu đã trưởng thành tốt nghiệp THPT. Tổng số tiền hỗ trợ chương trình tính đến thời điểm này đạt con số 1,474 tỷ đồng. Ngoài số tiền hỗ trợ theo quy định, những dịp lễ, Tết, Tết thiếu nhi (1-6) các đơn vị, cá nhân còn đến thăm, tặng cặp sách, giấy bút, quà động viên các cháu. Những việc làm của các chiến sĩ BÐBP đã làm ấm lòng người dân biên giới…

Cùng với chương trình "Nâng bước em đến trường", BÐBP tỉnh Sơn La còn nhận 10 cháu làm con nuôi về sinh sống, học tập ngay tại năm đồn biên phòng. Ðây đều là các cháu có hoàn cảnh éo le, như mồ côi cha mẹ, không ai chăm sóc, hoặc gia đình quá đông con không đủ khả năng nuôi dưỡng… Việc quan tâm chăm sóc, giáo dục các cháu ở đây đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo như: Ðồn Biên phòng Mường Lạn nhận hai cháu gái là Thào Thị Dâu và Sồng Thị Dợ làm con nuôi. Hai cháu cùng ở, cùng sinh hoạt, gắn bó thương yêu nhau như hai chị em ruột. Ðồn Biên phòng Chiềng Tương (huyện Yên Châu) cử hai cán bộ đồn xuống trực tiếp sinh hoạt, hướng dẫn học sinh Trường THCS bán trú xã Chiềng Tương cách thức sinh hoạt tập thể, duy trì an ninh trật tự tại địa bàn. Ngoài ra, 100% số đồn biên phòng trong tỉnh đều có "Hũ gạo tình thương", trích khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ để giúp đỡ những gia đình khó khăn. Ðồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập duy trì tốt mô hình "Bữa sáng cho em" với việc trích khẩu phần ăn dành cho học sinh điểm trường bản Buốc Pát nâng cao thể chất. Có thể nói, các chương trình chăm lo trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới do Bộ Tư lệnh BÐBP phát động đều đã được triển khai hiệu quả, sinh động, mang lại niềm tin to lớn đối với người dân vùng biên giới tỉnh Sơn La.

Từ những chương trình nêu trên, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Sơn La đã phối hợp tổ chức Chương trình "Học kỳ trong Quân đội - Ươm mầm bảo vệ biên giới" trong 10 ngày, dành cho 57 học sinh được đỡ đầu trong chương trình "Nâng bước em tới trường" trên địa bàn tỉnh. Ðây là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Các em được tham gia rèn luyện, sinh hoạt đúng tác phong quân đội, được giáo dục về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam và BÐBP Việt Nam. Quá trình tổ chức lớp học, Ban tổ chức luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Các nhà tài trợ, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh đã quyên góp ủng hộ lớp học 235 triệu đồng. Trong đó, UBND tỉnh Sơn La hỗ trợ mỗi học sinh một triệu đồng để may quần áo, mua giày dép. Ðáng chú ý, trong chương trình dã ngoại hai ngày tại Thủ đô Hà Nội, các em được tham quan nhiều địa điểm văn hóa, du lịch tại Hà Nội và được lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh BÐBP gặp mặt, động viên.

Lớp học kết thúc nhưng đã để lại dư âm, tác động không nhỏ đến tâm tư tình cảm của các em. Ðồng chí Hờ A Thành, cán bộ Phòng chính trị BÐBP tỉnh Sơn La được cử tham gia tổ chức lớp học, kể: Khi chia tay tổng kết lớp học, nhiều cháu bật khóc giống như phải rời xa một "giấc mơ" có thật, khiến các cô, chú cán bộ, chiến sĩ BÐBP rất xúc động. Từ đó đến nay, mỗi dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), Ngày truyền thống BÐBP (3-3), hay dịp lễ, Tết, các cháu vẫn thường xuyên gọi điện, nhắn tin chúc mừng và thăm hỏi sức khỏe các cô, các chú BÐBP…

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, Chương trình "Nâng bước em đến trường" cùng các chương trình hoạt động khác do BÐBP tỉnh Sơn La tổ chức đã không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ kinh phí hằng tháng, mà còn trực tiếp giúp đỡ, hướng dẫn, trang bị cho học sinh ở khu vực biên giới những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, với mong muốn giúp các em trở thành công dân có ích cho xã hội./.

Nhandan.com.vn