Mộc Châu: Tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc

Bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể của các cấp hội phụ nữ huyện Mộc Châu, công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp hội viên phụ nữ từng bước khẳng định vai trò, vị thế trong cuộc sống và xã hội.

Hội viên Chi hội phụ nữ tiểu khu 2, xã Chiềng Sơn (Mộc Châu) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vườn cây ăn quả (Ảnh: Báo Sơn La)

Trong những năm qua hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Mộc Châu đã tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua; thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Tình hình đời sống và tư tưởng của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện cơ bản ổn định, không có diễn biến phức tạp, chị em luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của Hội.

Hội xác định nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên bắt đầu từ việc giúp phụ nữ chủ động phát triển sản xuất, ổn định kinh tế gia đình. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ đã tập trung phát động, tổ chức các hoạt động, xây dựng các mô hình gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Bên cạnh đó, đa dạng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các hoạt động giáo dục truyền thống tới các cấp hội trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức, xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ (CLB), như: Chi hội phụ nữ không có hội viên, chồng, con nghiện ma túy, vi phạm pháp luật. Chi hội phụ nữ vận động hội viên, chồng con cai nghiện ma túy và quản lý sau cai; Phụ nữ với pháp luật; Đồng cảm; Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái; Nuôi dạy con tốt... Yêu cầu mỗi cơ sở hội xây dựng được ít nhất 2 điển hình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; biểu dương những cách làm hay, đem lại hiệu quả cao, góp phần giúp đỡ thêm nhiều chị em phụ nữ và các hộ gia đình khác cùng phát triển.

Bên cạnh đó, đã có nhiều những mô hình hay, cùng hoạt động cụ thể, thiết thực đã tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Điển hình năm 2020, thực hiện mô hình “Vườn rau cho con” và “Vườn rau gia đình”, các cơ sở Hội đã ủng hộ trên 600 kg phân bón các loại, 500 công lao động và 150 kg rau, củ quả cho các trường tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh. Qua cuộc vận động “Xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương”, đã xây dựng được 3 nhà đại đoàn kết, 2 nhà mái ấm tình thương với tổng số tiền hỗ trợ là 180 triệu đồng. Thực hiện phong trào thi đua yêu nước với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, từ đầu năm đến nay, hội viên phụ nữ trong huyện đã tiết kiệm được trên 790 triệu đồng, giúp 157 hội viên nghèo vay vốn để phát triển kinh tế.

Các cơ sở Hội tiếp tục duy trì 185 mô hình tiết kiệm, với sự tham gia của trên 16.000 lượt hội viên, với nhiều mô hình sáng tạo, ý nghĩa như: hũ gạo tình thương, hũ thóc tình thương, ống tre tiếp sức, tiết kiệm chất đốt, nuôi lợn đất, tín dụng tiết kiệm... Hội cũng phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức 9 lớp xóa mù cho 187 học viên tại xã Tân Lập, Chiềng Khừa, Quy Hướng, Tân Hợp, Lóng Sập, Chiềng Hắc và 1 lớp giáo dục tiếp tục sau biết chữ tại xã Lóng Sập. Bên cạnh đó, để hỗ trợ chị em phụ nữ có thêm kiến thức, kinh nghiệm về mọi lĩnh vực, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã phối hợp tổ chức 165 cuộc tuyên truyền, tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; kỹ năng kinh doanh cho phụ nữ; xây dựng nông thôn mới...

Chi hội phụ nữ tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu tích cực tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ (Ảnh: Báo Sơn La)

Chi hội phụ nữ tiểu khu 2, xã Chiềng Sơn là một trong những chi hội tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc. Bà Nguyễn Thị Thanh Quyên, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tiểu khu 2, cho biết: Chi hội hiện có 80 hội viên phụ nữ. Hiện, Chi hội đang duy trì hiệu quả hoạt động CLB an toàn vệ sinh thực phẩm; tuyến đường phụ nữ tham gia tự quản đường làng, ngõ xóm; thực hiện mô hình tiết kiệm nuôi lợn đất... Đặc biệt, thực hiện phong trào “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, mỗi hội viên tiết kiệm 100.000 đồng/năm, đóng góp vào quỹ chi hội; số tiền đóng góp sẽ được chuyển cho các chị em phụ nữ nghèo vay để đầu tư, phát triển kinh tế. Ngoài ra, còn có mô hình tiết kiệm quay vòng hàng tháng. Với mỗi nhóm từ 10 - 20 hội viên, đến ngày mùng 10 hàng tháng, sau khi thu hoạch và bán chè, các thành viên sẽ đóng góp một phần tiền lãi vào quỹ chung của nhóm. Trung bình, mỗi nhóm sẽ tiết kiệm 1 - 3 triệu đồng/tháng. Với cách làm này, Chi hội phụ nữ tiểu khu 2 đã giúp đỡ nhiều hội viên nghèo vươn lên phát triển kinh tế gia đình, hiện không còn hội viên nghèo; thu nhập bình quân đạt 38 triệu/người/năm.

Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh sẽ triển khai lồng ghép có hiệu quả nội dung hoạt động liên quan đến công tác gia đình trong các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án, các cuộc vận động, phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Vân Anh