Năm 2022: Lao động Việt Nam "rộng cửa" làm việc tại nước ngoài

Mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2022 không dễ dàng trong bối cảnh thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, động thái tích cực từ các nước dịp đầu năm đang mang lại hy vọng về một thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) tươi sáng hơn năm 2021.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không đạt kết quả như mong muốn. Cả nước chỉ đưa được 45.000 người đi làm việc ở nước ngoài, bằng 50% kế hoạch năm, giảm hơn 30.000 người so với năm 2020, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, trong năm 2022, người lao động có nhiều cơ hội đi làm việc ở nước ngoài, vì một số quốc gia là đối tác của Việt Nam đưa ra nhiều chính sách, nhằm thu hút người lao động đến làm việc.

Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Nhân lực Singapore vừa thông báo, từ đầu năm đến tháng 08/2022, thị trường này thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam đối với ngành: Xây dựng, hàng hải và chế biến - dưới hình thức visa Work Permit (trước đây làm việc dưới hình thức visa Employment Pass và S Pass).

Còn Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa công bố kế hoạch tuyển khoảng 50.000 lao động có tay nghề cao từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam để đến nước này làm việc. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ giúp đỡ các công ty của nước này tổ chức những buổi hướng dẫn cho lao động trước khi bắt đầu công việc hoặc tổ chức thực tập trực tuyến cho khoảng 50.000 người trong 5 năm tới. Việc hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tuyển dụng của Chính phủ Nhật Bản là nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh của các công ty trong bối cảnh nguồn nhân lực đang khan hiếm tại nước này.

Bên cạnh đó, tại Hàn Quốc, ngay từ đầu năm 2022, Chính phủ công bố tăng cường nỗ lực thu hút nhiều công dân nước ngoài có trình độ học vấn cao. Trong đó, sẽ thay đổi hệ thống thị thực đối với những người nước ngoài đã hoàn thành chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Hàn Quốc.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam Nguyễn Ngọc Quỳnh, các thị trường lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài các chương trình mà hai bên đã ký kết như EPS (Hàn Quốc) và IM Japan (Nhật Bản), các quốc gia này đang đẩy mạnh việc thu hút nhân lực có chất lượng, tay nghề cao hơn từ Việt Nam.

Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy người lao động Việt Nam đã dần khẳng định được tay nghề, kỹ năng và trình độ của mình trong thị trường lao động vốn đòi hỏi cao tại các quốc gia phát triển này.

(thoidai.com.vn)