Nam giới TP.HCM chung tay cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em 

Ngày 24/11, hơn 100 nam giới là lãnh đạo, cán bộ thuộc các Bộ, ngành, trung ương, Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân nhân, lực lượng vũ trang, bác sĩ và thanh niên trên địa bàn TP.HCM đã cùng chung tay cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở nơi riêng tư lẫn không gian công cộng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Sự kiện truyền thông “Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19” do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban nhân dân Quận 1, Sở Du lịch TP.HCM tổ chức với sự hỗ trợ từ Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC).

Nam giới TP.HCM chung tay cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh dịch COVID-19.

Sự kiện nhằm thúc đẩy sự tham gia của nam giới và cộng đồng trong việc nâng cao nhận thức về phòng ngừa giảm thiểu các hành vi bạo lực, xâm hại và quấy rối tình dục đối với phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đây là một hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” và “Chiến dịch Đoàn kết toàn cầu 16 ngày xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”.

Trên thế giới, cứ ba phụ nữ thì có một người là nạn nhân của bạo lực giới. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu quốc gia về bạo lực phụ nữ do Tổng cục thống kê công bố năm 2020 thì 63% phụ nữ đã từng kết hôn tại Việt Nam đã trải qua một dạng bạo lực trong đời . Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30% đến 300%.

Khai mạc sự kiện, bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tich UBND quận 1, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, thành phố Hồ Chí Minh đại diện Ban Tổ chức cho biết “Vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái cả ở nơi riêng tư lẫn không gian công cộng là một trong những mục tiêu quan trọng để thực hiện thành công phát triển kinh tế, xã hội bền vững”.

“Trong thời gian cách ly và giãn cách xã hội bởi đại dịch COVID-19, thành phố đã chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai và thực hiện các giải pháp phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong thời điểm giãn cách xã hội và tại các khu vực cách ly. Hình ảnh những y, bác sỹ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, phi hành đoàn, tài xế lái các phương tiện chuyên chở người và vật dụng, những người cung cấp dịch vụ cho nạn nhân tại các đường dây nóng, nhà tạm lánh, địa chỉ tin cậy, trung tâm công tác xã hội/trợ giúp pháp lý, hội viên các hội đoàn thể và các tình nguyện viên không ngại gian khó trên tuyến đầu chống dịch là dấu ấn có giá trị không chỉ về mặt truyền thông mà còn có ý nghĩa thực tiễn cho thấy cả nam giới và nữ giới là một phần quan trọng trong việc tiên phong vì một thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”, bà Hoa cho biết thêm.

Sự kiện đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và huy động các bên liên quan tham gia đồng hành phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại TP.HCM nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nam giới trong công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

“Nam giới là tác nhân quan trọng cho việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Các chiến dịch truyền thông cần tập trung vào các chuẩn mực về nam tính tích cực ví dụ chia sẻ việc nhà, chăm sóc con cái với phụ nữ và xây dựng các mối quan hệ tôn trọng, yêu thương, không bạo lực, hướng đến giải quyết gốc rễ của bạo lực là thay đổi các định kiến giới đã hằn sâu vào nhiều thế hệ”, bà chia sẻ.

Bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam cho biết thêm: “Nam giới đặc biệt là những người làm việc trong các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan tư pháp, với vai trò là những người bảo vệ sự an toàn và đảm bảo công lý cho nạn nhân của bạo lực, đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng một xã hội nói không với bạo lực giới”.

Tại sự kiện, các đại biểu đã thảo luận và chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong việc hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong thời gian cách ly/giãn cách xã hội. Các đại biểu cũng đưa ra một số bài học kinh nghiệm và đề xuất cải thiện các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng như COVID-19, nhấn mạnh đến sự phối hợp, điều phối giữa các dịch vụ liên quan gồm y tế, hành pháp, tư pháp, và công tác xã hội.

Vân Anh