Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Ngày 10/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; Hỗ trợ phụ nữ nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm góp phần phát triển kinh tế; Chia sẻ kinh nghiệm và các mô hình thành công góp phần nhân rộng các điển hình tốt.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương cho biết, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã đồng hành với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong rất nhiều chương trình truyền thông nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, kỹ năng kinh doanh và tăng thu nhập cho chị em phụ nữ nông thôn, các hoạt động trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với hỗ trợ cho phụ nữ ở vùng cà phê Đắc Lắc… Nestlé luôn có những hỗ trợ kịp thời, đồng hành cùng Hội trong phòng chống COVID -19. Công ty đã ủng hộ các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của đợt bão lũ lớn thứ hai trong lịch sử những ngày tháng 10, 11 vừa qua với tổng giá trị là 4 tỷ đồng gồm hiện vật các sản phẩn của công ty và gói sinh kế bằng tiền mặt hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình bị thiệt hại nặng nề.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam.

"Lễ ký kết thỏa thuận không chỉ là một hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam mà còn là sự kiện có ý nghĩa đánh dấu 25 năm Nestlé thành lập tại Việt Nam. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc 3 năm quan hệ hợp tác giữa Công ty Nestlé Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện trong thời kỳ chuyển đổi số'', Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Minh Nguyệt - Giám đốc Ngành hàng Thực phẩm, Công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: "Chương trình Chị Nest đã giúp hỗ trợ đào tạo nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, kỹ năng kinh doanh và tăng thu nhập cho chị em phụ nữ nông thôn mà Nestlé Việt Nam phối hợp cùng Hội LHPN Việt Nam đã giúp kết nối hơn 3.000 hội viên tại 2.000 xã trên 20 tỉnh thành, hỗ trợ hơn 500.000 hộ gia đình nông thôn. Đây là một chương trình tiêu biểu, thể hiện nỗ lực hiện thực hóa cam kết cụ thể của Nestlé góp phần nâng cao quyền năng phụ nữ".

Theo bà Đặng Thị Nga - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, địa phương đã triển khai thành công mô hình truyền thông giáo dục dinh dưỡng "Chị Nest"với nhiều kết quả tích cực. "Thông qua chương trình Chị Nest, chị em phụ nữ đã linh hoạt hơn trong công việc làm ăn, tăng thu nhập và tự chủ kinh tế trong gia đình. Bên cạnh đó, các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nội trợ, kiến thức dinh dưỡng dinh dưỡng cũng được cải thiện rất nhiều. Tất cả thông tin đó đều được các chị chia sẻ, thảo luận cùng nhau thông qua sinh hoạt, công tác Hội", bà Nga cho biết.

Ngoài ra, đóng góp cân bằng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ trong toàn chuỗi giá trị của Nestlé là dự án NESCAFÉ Plan. Dự án này đã góp phần nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân trồng cà phê. Họ là cầu nối truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm canh tác của dự án cho các hộ nông dân khác. Trong quản lý kinh tế nông hộ, hơn 80% phụ nữ tham gia vào các quyết định đầu tư và sản xuất, cũng như quản lý các báo về tài chính của nông hộ. Tỷ lệ nữ trưởng nhóm nông dân đến nay đạt 30% trên tổng số trưởng nhóm tham gia dự án.

"Nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nestlé. Chúng tôi đã hiện thực hóa các cam kết này thông qua việc xây dựng các chính sách và chiến lược phát triển nhân sự cụ thể. Đồng thời xây dựng văn hóa và môi trường bình đẳng dựa trên giá trị về tôn trọng sự khác biệt và các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ tại công ty và trong toàn chuỗi giá trị của mình thông qua phối kết hợp với các đối tác, cơ quan chính phủ", ông Binu Jacob - Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam phát biểu.

Linh San