Ngăn chặn tấn công của tin tặc vào người dùng mạng điều khiển từ xa

Biến động do đại dịch Covid 19 đã khiến nhiều người sử dụng mạng làm phương tiện làm việc, việc điều khiển máy tính từ xa trong năm 2020 tăng 242% so với năm 2019 và xuất hiện 1,7 triệu tệp chứa mã độc.

Theo báo cáo “Câu chuyện của năm: công việc từ xa” do các nhà nghiên cứu của Kaspersky thực hiện, những năm gần đây trên toàn cầu có sự thay đổi lớn về phương thức làm việc, nhiều hoạt động phụ thuộc vào nền tảng kỹ thuật số nên nguy cơ tấn công mạng cũng tăng lên. Các nhà nghiên cứu Kaspersky cho biết, tấn công vào giao thức điều khiển máy tính từ xa năm 2020 đã tăng 242% so với năm 2019 và xuất hiện 1,7 triệu tệp chứa mã độc được ngụy trang dưới dạng ứng dụng truyền thông doanh nghiệp.

Ngăn chặn tấn công khi dùng mạng điều khiển từ xa

Việc sử dụng máy tính điều khiển từ xa làm việc tăng mạnh trong năm 2020 là do biến động của đại dịch Covid, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cộng đồng và duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp sử dụng phương pháp làm việc tại nhà thông qua hệ thống mạng khiến lưu lượng truy cập của công ty tăng nhanh chóng. Nên người dùng thường dử dụng thêm dịch vụ để trao đổi dữ liệu, làm qua wifi, việc này nhanh chóng tạo kẽ hở không an toàn về bảo mật cho người dùng. Đây sẽ là lỗ hổng cho các tin tặc tập trung vào những người dùng này để đánh cắp nhiều thông tin.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Một trong những thách thức lớn nhất của năm 2020 là nhận thức về các mối nguy hiểm tiềm ẩn trên mạng. Mấu chốt ở đây không phải là nhu cầu đột ngột tăng về các dịch vụ trực tuyến - liên quan đến công việc hoặc giao đồ ăn. Nhiều người dùng ở giai đoạn đầu sử dụng internet có nguyên tắc tránh tiếp xúc với kỹ thuật số. Chúng ta đang phải đối mặt với một thách thức lớn trên toàn thế giới, và tôi hy vọng điều này sẽ giúp nâng cao nhận thức về an ninh mạng của tất cả người dùng”.

Đứng trước những nguy cơ mất an toàn bảo mật, theo Kaspersky, người dùng và doanh nghiệp nên lưu ý những vấn đề sau khi làm việc từ xa: 

Thứ nhất, cho phép truy cập vào mạng của công ty thông qua VPN doanh nghiệp và nếu có thể, hãy bật xác thực đa yếu tố để luôn được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công RDP.

Thứ hai, sử dụng giải pháp bảo mật công ty được tăng cường khả năng bảo vệ khỏi mối đe dọa mạng bao gồm chức năng kiểm tra đăng nhập để giám sát và cảnh báo đối với hành vi tấn công dò mật khẩu và liên tục đăng nhập thất bại.

Thứ ba, đảm bảo nhân viên của bạn được trang bị đầy đủ để làm việc tại nhà một cách an toàn, và biết họ cần liên hệ với ai nếu gặp vấn đề về công nghệ thông tin hoặc bảo mật.

Thứ tư, đảm bảo các thiết bị, phần mềm, ứng dụng và dịch vụ đều được cập nhật.

Thứ năm, đảm bảo doanh nghiệp có quyền truy cập vào thông tin tình báo về mối đe dọa an ninh mạng mới nhất để củng cố giải pháp bảo vệ của doanh nghiệp.

Thứ sáu, thiết lập mật khẩu mạnh cho bộ định tuyến và mạng wifi. Mật khẩu nên bao gồm kết hợp các chữ cái viết thường và viết hoa, số và dấu chấm câu…

Linh Anh