Ngày Quốc tế xóa nghèo: Liên hợp quốc với thông điệp 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'

Nhân Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo.

Tổng thư ký LHQ Liên hợp quốc Guterres kêu gọi thế giới cùng 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'. (Nguồn: Reuters)

Trong thông điệp của mình, Tổng thư ký LHQ Guterres cho biết, lần đầu tiên sau hai thập kỷ, tình trạng nghèo cùng cực đang gia tăng. Năm 2020, gần 120 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói khi đại dịch Covid-19 tàn phá các nền kinh tế và xã hội.

Theo ông, sự phục hồi không đồng đều đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giữa các quốc gia ở Bắc bán cầu và các quốc gia Nam bán cầu.

Sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 làm cho các biến thể virus SARS-CoV-2 phát triển và lây lan mạnh, khiến hàng triệu người trên thế giới tử vong và kéo dài thời kỳ suy thoái kinh tế có thể gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh, các nước trên thế giới phải chấm dứt tình trạng này, giải quyết các nguy cơ vỡ nợ và đảm bảo các khoản đầu tư cho phục hồi được đưa đến những quốc gia cần nhất, qua đó tạo cơ hội cho người nghèo xây dựng lại cuộc sống tốt hơn trong một xã hội tiến lên phía trước.

Người đứng đầu LHQ kêu gọi thế giới cùng cam kết "xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn", nêu rõ, việc xây dựng xã hội tiến lên đòi hỏi 3 cách tiếp cận mũi nhọn trong quá trình phục hồi toàn cầu.

Đầu tiên, quá trình phục hồi phải có sự chuyển đổi rõ ràng vì thế giới không thể trở lại cấu trúc như khi đại dịch Covid-19 chưa xảy ra, cấu trúc đã chứng kiến những bất lợi và bất bình đẳng vốn đã khiến tình trạng nghèo đói kéo dài.

Theo Tổng Thư ký LHQ, thế giới cần huy động tối đa ý chí chính trị và các mối quan hệ đối tác để đạt được các mục tiêu chung.

Thứ hai là phục hồi toàn diện, bao gồm mọi nhóm đối tượng trong xã hội, vì phục hồi không đồng đều sẽ khiến nhiều người bị bỏ lại phía sau, dễ bị tổn thương và có nguy cơ cao hơn, khiến các mục tiêu phát triển bền vững càng trở nên khó thực hiện hơn.

Theo ông Guterres, "số lượng phụ nữ trong tình trạng nghèo cùng cực vượt xa nam giới. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, tổng tài sản của 22 người đàn ông giàu nhất thế giới nhiều hơn tài sản của tất cả phụ nữ ở châu Phi cộng lại và hiện tại, khoảng cách đó ngày càng tăng lên".

Nhà lãnh đạo LHQ cho rằng, việc đầu tư kinh tế phải hướng đến các doanh nhân nữ; chính thức hóa các khu vực phi chính thức; tập trung cho giáo dục, bảo trợ xã hội, phổ cập giáo dục trẻ em, chăm sóc sức khỏe; và thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, bao gồm cả khía cạnh giới tính.

Thứ ba, việc phục hồi phải bền vững vì thế giới cần được xây dựng một cách bền vững, phi carbon và đạt các mục tiêu đưa phát thải ròng về 0. Ở đó, các chính phủ cần lắng nghe nhiều hơn ý kiến từ những người nghèo, nhóm chịu tác động trực tiếp từ những quyết định của chính phủ.

(baoquocte.vn)