Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non: 15 triệu trẻ sinh non trên toàn thế giới cần được quan tâm sâu sắc

Ngày 17/11 đánh dấu Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non. Đây là ngày hướng tới nâng cao nhận thức về những khó khăn của việc sinh non và nhấn mạnh về những rủi ro cũng như hậu quả mà trẻ sinh non và gia đình các em trên toàn thế giới phải đối mặt.

Tại Việt Nam, ước tính hàng năm có khoảng 103.500 trẻ sinh non và 17.000 trẻ tử vong trong vòng 28 ngày sau khi sinh. (Nguồn: UNICEF)

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm, ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non trên thế giới, hay cứ 10 trẻ ra đời thì có 1 trẻ sinh non.

Tại Việt Nam, ước tính hàng năm có khoảng 103.500 trẻ sinh non và 17.000 trẻ tử vong trong vòng 28 ngày sau khi sinh.

Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã khiến các cơ sở y tế áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn nghiêm ngặt, dẫn đến việc trẻ sơ sinh, bao gồm trẻ sinh non, không may bị cách ly khỏi cha mẹ của mình.

Điều này tác động tiêu cực đến trẻ sơ sinh và cả cha mẹ của trẻ.

Bên cạnh các thách thức về chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, việc trẻ sơ sinh bị cách ly khỏi cha mẹ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng và lâu dài về sức khỏe và sự phát triển của trẻ, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của cha mẹ.

Với chủ đề năm 2021 là “Không chia cách. Hãy hành động ngay! Hãy để cha mẹ được chăm sóc trẻ sinh non ngay từ lúc chào đời”, Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non năm nay là một cơ hội hành động để cha mẹ được tiếp xúc và chăm sóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện trong mọi điều kiện, không kể thời gian và địa điểm.

Ngay cả khi không có những rủi ro khác do đại dịch toàn cầu, trẻ sinh non là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, và như các nghiên cứu liên tục chỉ ra, trẻ cần có cha mẹ ở bên mình.

Các cơ sở y tế được khuyến khích đảm bảo cân bằng giữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe của trẻ sinh ra quá sớm, quá nhỏ hoặc quá ốm yếu và gia đình của trẻ với các yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch bệnh để bệnh viện tiếp tục hoạt động và các nhân viên y tế được an toàn trong bối cảnh đại dịch.

Tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để hỗ trợ và nhân rộng can thiệp nhằm duy trì sự sống còn cho trẻ sơ sinh trên cả nước, chú trọng vào các tỉnh thành khu vực nông thôn và miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, là những nơi có phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số tập trung sinh sống và có tỉ lệ tử vong sơ sinh cao.

Ông Maharajan Muthu, Trưởng Chương trình vì Sự sống còn và Phát triển của Trẻ em của UNICEF Việt Nam cho biết: “Một số biện pháp can thiệp có hiệu quả quả cao với chi phí thấp để cứu sống trẻ sơ sinh bao gồm tiếp xúc da kề da ngay sau sinh hoặc cho trẻ bú sớm.

Việc tiếp xúc da kề da sớm sau khi sinh và liên tục có tác động tích cực và bảo vệ đối với trẻ, như điều hòa nhịp tim và hô hấp, ngăn ngừa nhiễm khuẩn huyết (nhiễm khuẩn nặng), hạ thân nhiệt hay hạ đường huyết, cũng như giảm khả năng trẻ phải nhập viện lại.

Đồng thời, việc cho trẻ bú sớm và hoàn toàn bằng sữa mẹ có tác động tích cực đến sự phát triển ngắn hạn và dài hạn về sinh lý và hệ thần kinh của trẻ. Điều quan trọng không kém là phải đảm bảo rằng trẻ sinh ra quá sớm, quá nhỏ hoặc quá ốm yếu được đưa đến các cơ sở chăm sóc y tế có chuyên môn cao hơn một cách nhanh chóng và bình đẳng trong trường hợp cần thiết, bất kể trẻ được sinh ra ở đâu”.

Như những năm trước, rất nhiều cá nhân, bệnh viện, cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, và nhóm cha mẹ tham gia vào các hoạt động nhân Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non tại khoảng 100 quốc gia trong tuần này để nâng cao nhận thức và tăng cường hành động trong việc ngăn ngừa sinh non khi có thể, cải thiện hệ thống chăm sóc y tế và cứu sống trẻ sơ sinh.

Nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non năm nay và tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của cán bộ y tế trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt là chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân, ngày 17/11, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng, đã tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non với sự hỗ trợ của tập đoàn Kimberly-Clark.

Chương trình có sự tham gia của Lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, Lãnh đạo và cán bộ y tế của Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng; cán bộ văn phòng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và nhà đại diện tài trợ tập đoàn Kimberly-Clark.

Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của các sản phụ, các bà mẹ và gia đình có trẻ sinh non, nhẹ cân.

Đây là một trong những hoạt động được triển khai dưới sự hợp tác của Tập đoàn Kimberly-Clark và UNICEF nhằm hỗ trợ Bộ Y tế nhân rộng các can thiệp về chăm sóc trẻ sơ sinh và góp phần tiếp tục cứu sống trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Trong lễ hưởng ứng Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non, Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế khẳng định, chăm sóc trẻ sơ sinh, giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh là một trong những mục tiêu quan trọng không những của ngành Y tế mà còn là của Nhà nước Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững.

(baoquocte.vn)