Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)

Tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia.

Bảo hộ công dân: Mạng người là quan trọng

Lời khẩn cứu qua điện thoại lúc 23h00 của một người Việt gặp nạn đã khiến các nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk (Campuchia) bừng tỉnh giữa đêm. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý, sau ít phút, cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán đã nhanh chóng lên xe đi tìm kiếm người gặp nạn.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, lại vào giờ giới nghiêm nên lực lượng chức năng Campuchia kiểm soát người đi lại rất chặt chẽ. Xe Tổng lãnh sự quán đi qua 10 trạm kiểm soát, càng tới gần Vùng Đỏ các chốt kiểm soát càng gần nhau và chặt chẽ hơn. Khó khăn chồng chất khi người gặp nạn không biết tiếng Khmer, lạ địa bàn, không sử dụng được ứng dụng định vị trên điện thoại...

Không quản dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã mang hàng trăm phần quà đến cứu trợ bà con nghèo tại các khu vực bị phong toả.

Trong trang phục bảo hộ kín mít, sau gần 2 giờ đồng hồ vất vả tìm kiếm, cuối cùng, các cán bộ, nhân viên của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã đón được người Việt gặp nạn về trụ sở cơ quan an toàn (lúc này đã là 1h30 sáng hôm sau). Người gặp nạn tên Phương, quê ở Nghệ An sang Campuchia lao động cách đây vài tháng. Do cường độ lao động cao, tiền lương bị cắt xén và thường xuyên bị chuyển qua nhiều công ty nên anh đã tìm cách bỏ trốn và bị gặp tai nạn (chệch khớp chân, gãy xương sườn và các chấn thương khác). Gặp được cán bộ và nhân viên của Tổng Lãnh sự quán, anh Phương vui mừng khôn tả như vừa được trở về từ địa ngục và dường như quên mọi đau đớn.

Với anh Phương, được cứu là có tương lai, ngày mai sẽ có niềm vui và hy vọng còn với các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán lại trải qua một đêm không thể ngủ vì nhiều cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Kể từ đầu cuối năm 2020 đến nay, Tổng Lãnh sự quán đã thực hiện giải cứu và hỗ trợ pháp lý cho hàng trăm trường hợp tương tự.

Những hoạt động cộng đồng ý nghĩa và thiết thực

Khi Campuchia xảy ra lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng lần 3 (20/2/2021), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã luôn đồng hành cùng với bà con gốc Việt nơi đây. Với nguồn nhân lực hạn chế chỉ có 8 thành viên, khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Campuchia, Tổng Lãnh sự quán đã thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa và thiết thực vì cộng đồng.

Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ về tình hình của cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã quyết định phong toả thành phố Preah Sihanouk và thiết lập Vùng Đỏ tại hầu hết các ấp thuộc phường 4 của thành phố này kể từ ngày 23/4/2021 đến nay.

Quyết định này đã tác động trực tiếp đến cộng đồng người Việt tại địa bàn, bao gồm cả những Việt kiều sinh sống tại Campuchia lâu năm và lao động người Việt từ trong nước sang vì hầu hết bà con là những người lao động tay chân, không có tài sản tích lũy. Họ đã gọi điện tới Tổng Lãnh sự quán để xin được giúp đỡ.

Trước yêu cầu khẩn thiết của bà con, không quản dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, Tổng Lãnh sự quán đã chuyển hàng trăm phần quà đến cứu trợ bà con nghèo ở khu vực bị phong toả đúng vào thời điểm bà con cần sự giúp đỡ nhất.

... và sự chung tay của "những tấm lòng vàng"

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ: “Dù ít, dù nhiều, tất cả bà con đến Tổng Lãnh sự quán đều được chúng tôi giúp đỡ để vượt qua những ngày khó khăn trên đất khách. Tôi thật xúc động khi cùng anh em đi cứu trợ lưu động và chứng kiến tình huống không đủ quà để chia cho bà con, ngay lúc đó đã có những người tự nguyện không nhận để nhường quà cho người khó khăn hơn. Và khi hàng cứu trợ đã vơi dần, chúng tôi tiếp tục nhận được sự chung tay, tiếp sức bằng cả tiền và hiện vật từ những người Việt và người gốc Việt, trong đó có cả những người ít nhiều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 những ngày tháng qua”.

Người dân gốc Việt gặp khó khăn đến nhận quà tại trụ sở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk.

Trong những “tấm lòng vàng” ấy có chị Kim Chang (Trịnh Thị Mỹ Trang). Kim Chang từ Việt Nam sang lập nghiệp tại Campuchia đã hơn ba mươi năm và hiện đang là chủ một cửa hiệu kim hoàn lớn tại chợ Phsar Leu. Hiện chị là Uỷ viên thường trực Ban Chấp hành Hội Khmer - Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk. Trải qua nhiều năm tháng mưu sinh tại thành phố cảng Preah Sihanouk, chị Chang dường như thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn mà bà con gốc Việt nơi đây gặp phải. Bởi vậy nên nhiều năm qua, chị luôn hưởng ứng tích cực cả về vật chất và tinh thần trong tất cả các hoạt động từ thiện do Tổng Lãnh sự quán phát động, tổ chức kể cả ở trong và ngoài tỉnh Preah Sihanouk.

Mặc dù gia đình đang nằm trong khu vực Vùng Đỏ thuộc phường 4, thành phố Preah Sihanouk nhưng chị Kim Chang vẫn cố gắng liên hệ với Tổng Lãnh sự quán để chuyển 200 USD ủng hộ cộng đồng người Việt tại tỉnh Preah Sihanouk có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý, ngoài chị Kim Chang, vừa qua cũng có nhiều “tấm lòng vàng” tại Việt Nam và Campuchia đã liên hệ xin được đóng góp phần kinh phí nhờ Tổng Lãnh sự quán mua gạo và các nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn.

“Và cứ như thế, tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia. Còn đối với những người Việt xa xứ tại Campuchia hiện nay, có lẽ chính nghĩa tình cộng đồng đã trở thành cội nguồn sức mạnh để bà con cùng nhau vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn này”, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý xúc động nói.

(thoidai.com.vn)