Nhà báo Indonesia: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế

Việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là sự công nhận cam kết của Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người.

Trả lời phỏng vấn ngày 12/10, nhà báo người Indonesia Veeramalla Anjaiah nhấn mạnh, người dân Việt Nam được hưởng nhiều quyền tự do và quyền con người.

Sáng 12/10, trao đổi với báo chí, bình luận về việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ), nhà báo nổi tiếng người Indonesia Veeramalla Anjaiah khẳng định, Việt Nam luôn cam kết bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong nước, đồng thời nỗ lực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền con người tại LHQ và các tổ chức quốc tế khác.

Chúc mừng Việt Nam được bầu vào HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, nhà báo Anjaiah cho rằng, đây là sự công nhận cam kết của Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người.

Nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) này khẳng định, Việt Nam là đất nước hòa bình và ổn định, Chính phủ luôn cam kết bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong nước.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh: “Là một quốc gia có trách nhiệm, Việt Nam luôn ủng hộ việc bảo vệ quyền con người và nhân phẩm trên toàn cầu. Việt Nam cũng luôn tham gia các nỗ lực bảo vệ quyền con người ở LHQ và các tổ chức quốc tế khác”.

Nhắc lại rằng không chỉ 9 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà nhiều nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh đã bỏ phiếu tán thành Việt Nam trở thành thành viên của HĐNQ LHQ, ông Anjaiah cho biết, trên thực tế, người dân Việt Nam được hưởng nhiều quyền tự do và quyền con người.

Theo ông Anjaiah, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết vì lợi ích của người dân và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Việt Nam đã đạt được những thành công và tiến bộ đáng kể trong tất cả các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của LHQ với tổng cộng 72,76 điểm.

Nhà báo Anjaiah đánh giá cao tỷ lệ nghèo của Việt Nam đã giảm xuống còn 2,23% vào năm 2021 từ mức 40,5% vào năm 2012. Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ đã thành công khi đưa hàng triệu người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Việt Nam trúng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Sự công nhân của cộng đồng quốc tế
Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp bỏ phiếu và công bố kết quả thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Ngày 11/10, tại Trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã bầu 14 quốc gia làm thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó có Việt Nam. Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào cơ quan này.

Trước đó, năm 2013, Việt Nam lần đầu tiên trúng cử vào HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2014-2016.

Các thành viên LHQ tham gia ứng cử được chia thành 5 khu vực địa lý, trong đó, nhóm châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có sự cạnh tranh cao nhất cho vị trí thành viên HĐNQ nhiệm kỳ này với 7 nước giới thiệu ứng cử từ giữa năm 2020 (một nước rút ứng cử vào phút chót).

Việt Nam được các thành viên của ASEAN nhất trí ủng hộ là ứng cử viên duy nhất của ASEAN cho vị trí này; đồng thời cũng là ứng cử viên châu Á duy nhất của Cộng đồng Pháp ngữ.

(theo TTXVN)