Nhà giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương: 'Cứu' con bằng giáo dục gia đình

Khi giáo dục nhà trường còn nhiều bất cập, bối cảnh xã hội quá nhiều phức tạp thì giáo dục gia đình càng quan trọng hơn bao giờ hết để 'cứu' trẻ.

Nhà giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương cho rằng, giáo dục nhà trường còn nhiều bất cập thì vai trò của giáo dục gia đình càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương nhấn mạnh về vai trò của giáo dục gia đình tại lễ ra mắt The Edu House, Tổ hợp giáo dục dành cho gia đình và trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh ngày 4/4.

Không chỉ có các lớp học đa dạng cho trẻ em, nơi đây sẽ thường xuyên tổ chức các buổi trò chuyện giáo dục hoàn toàn miễn phí để chia sẻ kiến thức nuôi dạy con dành cho phụ huynh.

Tại chương trình, rất nhiều ông bố bà mẹ không giấu được sự hoang mang, lo lắng trên hành trình dạy con. Từ chuyện học hành, tính cách, kết nối với bạn bè, thầy cô, trường lớp, bạo lực học đường... đều làm phụ huynh lo lắng, mất ăn mất ngủ.

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương chia sẻ, hiện nay giáo dục nhà trường còn nhiều vấn đề, bối cảnh xã hội quá nhiều phức tạp. Trong bối cảnh đó, cha mẹ lại càng phải chủ động "cứu" lấy con bằng giáo dục gia đình, nếu không các em sẽ không biết trông cậy vào đâu.

Theo bà Phương, nuôi dạy con cần 3 yếu tố: kiến thức, thời gian và tiền bạc. Vòng quay cơm áo gạo tiền quá nặng với nhiều gia đình hiện nay quá nặng, nhiều khi chỉ có ngày cuối tuần để tái tạo sức lao động, không còn sức để dành cho con.

Nhưng nhiều gia đình, không thiếu thời gian, cũng không thiếu tiền bạc. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy, các quán nhậu lúc nào cũng đông nghịt người, trong khi nhậu rất mất thời gian, rất tốn tiền.

Nhiều mẹ có thời gian, tiền bạc nhưng không có kiến thức, không có sự háo hức đi tìm tri thức.

"Nhiều phụ huynh không nghĩ rằng, mình chính là nhà giáo dục lớn nhất của con mình, trước khi quăng con ra trường học, trường đời. Chúng ta thiếu việc xây dựng nền tảng giáo dục ngay trong gia đình", chuyên gia này nhấn mạnh.

Giáo dục nhà trường, những giá trị từ xã hội có khi nằm ngoài khả năng thay đổi của mỗi người. Nhưng giáo dục gia đình nằm trong tay mỗi người chúng ta, mỗi người bố, người mẹ.

Như vấn nạn nhiều gia đình hiện nay rất lo lắng như tuổi teen tự vẫn, không phải là do cơ chế hay hệ thống giáo dục hay do ai. Nhiều nhà tâm lý chỉ ra, khi đó, các em không nhìn thấy quanh mình một điểm bấu víu nào.

Vậy nên, theo bà Phương, ngay trong gia đình, bố mẹ hay ông bà, anh chị phải làm điểm tựa, là người con trẻ có thể trông cậy, đặt niềm tin. Có khi trên hành trình giáo dục, con trẻ chỉ cần một điểm tựa như vậy.

Nhiều gia đình không hề lơ là việc dạy con nhưng khó khăn lớn nhất họ lại thiếu sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nhà giáo dục này cũng bày tỏ lo ngại, Việt Nam chúng ta có văn hóa đình làng, là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, kết nối cộng đồng nhưng đáng tiếc, khi kinh tế phát triển, không gian cộng đồng này lại bị mất đi.

(baoquocte.vn)