Nhiều cơ hội ưu tiên cho học sinh dân tộc thiểu số

Không những được miễn giảm học phí, học sinh dân tộc thiểu số còn được cử tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp và luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm với các chế độ, chính sách đặc biệt về cơ sở vật chất và chất lượng dạy học.

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tại các vùng dân tộc thiểu số những năm gần đây đang chuyển biến tích cực nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Tỷ lệ học sinh đến trường tăng cao, học sinh lưu ban, bỏ học ngày càng giảm. Các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường dự bị đại học cũng phát triển. Các chế độ, chính sách đối với học sinh, giáo viên, nhân viên trong hệ thống giáo dục người DTTS được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Học sinh dân tộc thiểu số ngày càng có nhiều chính sách ưu tiên trong giáo dục, đào tạo. Ảnh minh họa

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Nhà nước luôn quan tâm đến học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) và xác định đây là nguồn nhân lực xây dựng địa phương phát triển. Bên cạnh chính sách miễn giảm học phí, tuyển thẳng vào đại học đối với thí sinh là người DTTS rất ít người và thí sinh thuộc các huyện nghèo, Nhà nước còn chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học.

Trong 3 năm qua (từ 2017-2020), riêng học sinh, sinh viên DTTS  đã có 15.384 lượt trẻ mầm non, 32.899 lượt học sinh các cấp học phổ thông, 236 học sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp được hỗ trợ chi phí học tập. Đối với học sinh thi tuyển vào cao đẳng, đại học ở những vùng khó khăn đều được cộng điểm ưu tiên và được cử tuyển học trung cấp, cao đẳng, đại học.

Từ năm 2006 đến nay, hơn 20.000 học sinh, sinh viên DTTS được cử tuyển vào học các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Cơ bản đáp ứng nhu cầu về đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cho các địa phương vùng DTTS, miền núi.

Bên cạnh miễn giảm học phí, học sinh, sinh viên DTTS còn được hỗ trợ chi phí học tập đối với các trường hợp thuộc hộ nghèo, cận nghèo; nhận học bổng, khen thưởng khi đạt thành tích trong học tập.

Những chính sách ưu tiên cho học sinh, sinh viên vùng DTTS tạo điều kiện cho các em có cơ hội học tập. Qua đó, nâng cao năng lực, tạo nguồn tri thức xây dựng các địa phương vùng dân tộc thiểu số phát triển.

Tuyết Nhung