Những căn nhà xây phòng, tránh bão lũ đã phát huy tốt hiệu quả trong đợt mưa lũ miền Trung

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết qua đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua tại các tỉnh khu vực miền Trung cho thấy, căn nhà phòng, tránh bão, lụt được xây dựng theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg đã phát huy hiệu quả rất lớn, giúp các hộ dân đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản, giảm thiểu tối đa mức thiệt hại. Theo đó, Đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị kéo dài thời gian thực hiện và sửa đổi cơ chế, chính sách về hỗ trợ hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở phòng tránh bão, lụt.

Theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mỗi hộ gia đình thuộc diện tham gia Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà được ngân sách trung ương hỗ trợ không hoàn lại từ 12-16 triệu đồng/hộ, tùy theo khu vực và Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ưu đãi tối đa 15 triệu đồng/hộ.

Căn nhà tránh lũ của bà Trương Thị Tình, đội 2 Mai Xá, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Ảnh: Việt Hải

Bên cạnh đó, gia đình, dòng họ và cộng đồng còn hỗ trợ thêm để các hộ gia đình có thể xây dựng một ngôi nhà kiên cố có sàn vượt lũ có diện tích sử dụng tối thiểu 10m2, cao hơn mức ngập lụt thường xuyên tại khu vực từ 1,5 mét trở lên, với giá thành xây dựng khoảng 40 triệu đồng.

Riêng các trường hợp hộ nghèo tại vùng sâu, vùng xa, hộ già cả, neo đơn gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở thì ủy ban nhân dân cấp xã có thể phối hợp cùng với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại địa phương và các tổ chức đoàn thể khác tham gia hỗ trợ ngày công, vật liệu hoặc kinh phí xây dựng để góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng nhà ở cho các hộ gia đình được hỗ trợ.

Riêng đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ cho phép lồng ghép Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg với Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ thông qua Chương trình Phát triển liên hợp quốc (UNDP), để hỗ trợ không hoàn lại cho hơn 581 hộ nghèo với mức kinh phí 1.700 USD/hộ.

“Như vậy, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, mỗi hộ gia đình tham gia Chương trình xây dựng nhà ở theo dự án GCF được hỗ trợ xây dựng nhà ở lên đến hơn 60 triệu đồng/hộ,” đại diện Bộ Xây dựng thông tin.

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 11/2020, toàn Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà đã thực hiện hỗ trợ được 19.350/21.600 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở phòng tránh bão, lụt (đạt 89,6%. Riêng tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện hỗ trợ được khoảng 2.800/3.900 hộ nghèo hoàn thành xây dựng nhà ở, đạt tỷ lệ 71%).

Hiện nay, trong số các tỉnh tham gia Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà, đã có 6/13 địa phương đã hoàn thành việc hỗ trợ theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg, gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận và thành phố Đà Nẵng. Hiện, Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg đang được các tỉnh còn lại, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện trong giai đoạn cuối (dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2021).

Cùng với ngân sách trong nước, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho biết UNDP đã huy động 100.000 USD từ các nguồn lực khẩn cấp của mình để hỗ trợ thiết yếu cho việc đánh giá, điều phối, ứng phó và lập kế hoạch phục hồi. UNDP cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ những người dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt bằng cách xây dựng những ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt.

Bà Caitlin Wiesen cũng khẳng định gần 600 ngôi nhà chống chịu với bão do UNDP thiết kế và hỗ trợ xây dựng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã chống chọi được với những cơn bão, lũ liên tục trong thời gian gần đây.

Kim Hảo