Online vui, Vùi COVID - Nâng cao kĩ năng sử dụng internet an toàn cho trẻ em trong đại dịch

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) vừa thực hiện buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Trẻ em Việt Nam – Chuẩn công dân thời đại mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Online vui, Vùi COVID – Tiếng nói trẻ em về sử dụng Internet an toàn và hiệu quả” do Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) tài trợ.

Toạ đàm có sự tham gia của đại diện Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, NSƯT Xuân Bắc, Chuyên gia công nghệ thông tin và đại diện MSD với mong muốn chia sẻ với khán giả về những cách thức phòng tránh rủi ro trên Internet, nâng cao kĩ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em, đồng thời phổ biến những chính sách, chương trình của cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội về việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em và xây dựng môi trường an toàn để trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Đánh giá về những lợi ích cũng như rủi ro mà Internet mang lại, ThS Nguyễn Văn Nam, Chuyên gia Công nghệ thông tin chia sẻ: “Việc sử dụng Internet đã trở thành một phần không thể thiếu, và độ tuổi tiếp cận Internet đang ngày càng trẻ. Rủi ro vẫn luôn tồn tại song hành với những lợi ích và có thể xảy ra với bất cứ ai chứ không chỉ trẻ em. Tuy nhiên, có một điều tích cực là trẻ em ngày nay cũng đã có những kĩ năng nhận biết, gọi tên những rủi ro, những điều các em không cảm thấy thoải mái. Trẻ em của chúng ta rất thông minh, vì vậy, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu việc trang bị, giáo dục kĩ năng cho trẻ em".

Online vui, Vùi COVID - Nâng cao kĩ năng sử dụng internet an toàn cho trẻ em trong đại dịch
Các diễn giả của chương trình.

Bà Phạm Thị Thuỷ – Phụ trách Phòng Phát triển và Tham gia của trẻ em – Cục Trẻ em cho biết “Chúng tôi luôn chú trọng việc đảm bảo sự an toàn cho trẻ em, và với thời đại số hiện nay thì việc bảo vệ các em trên mạng, trên mạng cũng được ưu tiên bởi mạng là ảo nhưng những hậu quả luôn là thật.

Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các tổ chức xã hội xây dựng Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng” với mong muốn giảm thiểu tối đa rủi ro với trẻ em khi sử dụng Internet. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em trong các vấn đề liên quan đến trẻ em cũng được thể hiện trong Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 – 2030 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gần đây, chúng tôi vẫn tiếp tục những nỗ lực để trao quyền cho các em, để các em được lên tiếng vì lợi ích tốt nhất của các em".

Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD gửi thông điệp: “Đối với các trẻ em, các em hãy luôn tin tưởng rằng các em không bao giờ một mình. Sẽ luôn luôn có người lắng nghe, tin tưởng và hành động để bảo vệ các em. Đối với các bậc phụ huynh, chúng ta hãy luôn lắng nghe các con, em mình với tấm lòng yêu thương, tin tưởng các con và khi đồng hành với nhau, chắc chắn chúng ta sẽ luôn có giải pháp cho mọi vấn đề".

Online vui, Vùi COVID - Nâng cao kĩ năng sử dụng internet an toàn cho trẻ em trong đại dịch
ThS Nguyễn Văn Nam – Chuyên gia Công nghệ thông tin chia sẻ tại chương trình.

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật.

Chương trình Gia đình Việt của MSD tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ quyền của trẻ em và gia đình về Giáo dục Quyền trẻ em, Quản trị quyền trẻ em, Giáo dục công dân toàn cầu, Công dân số, đại sứ bảo vệ môi trường Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và thanh niên...

(thoidai.com.vn)