Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ

TGVN. Ngày 8/3, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tổ chức họp mặt giao lưu nhân dịp kỷ niệm 1981 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các cán bộ Phái đoàn Việt Nam tại Geneva.

Thay mặt Lãnh đạo Phái đoàn, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai đã gửi đến toàn thể các chị em cán bộ, các chị phu nhân, các cháu gái trong các gia đình thành viên Phái đoàn và văn phòng đại diện cơ quan của Việt Nam tại Geneva lời chúc tốt đẹp nhất.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã đi vào lịch sử dân tộc, là minh chứng cho ý chí, sức mạnh lớn lao của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta hết sức khâm phục và tự hào về các vị nữ anh hùng dân tộc trong lịch sử và nhiều mẹ Việt Nam anh hùng, nữ anh hùng lao động, các nhà khoa học nữ, ngoại giao nữ, doanh nghiệp nữ trong các thời kỳ phát triển của đất nước.

Tập thể cán bộ Phái đoàn đại diện Việt Nam và văn phòng đại diện cơ quan của Việt Nam tại Geneva tích cực thực hiện bình đẳng giới tại cơ quan mình và vinh dự đóng góp vào thực hiện công tác thúc đẩy bình đẳng giới tại các diễn đàn đa phương ở Geneva, đồng thời rất tự hào vì Việt Nam được cộng đồng quốc tế hoan nghênh nhờ đạt nhiều thành tựu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ.

Theo báo cáo Phát triển con người năm 2020 của UNDP, Việt Nam đứng thứ 65 trên 162 quốc gia và nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội. Nhiều phụ nữ Việt Nam ưu tú đang giữ cương vị lãnh đạo cấp cao trong Đảng, Nhà nước, đó là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. Tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội Khóa XIV đạt 27%.

Nhiều phụ nữ là anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, nhà khoa học, Đại sứ, người sản xuất giỏi, văn nghệ sỹ tiêu biểu, chủ doanh nghiệp. Một số nữ bác sỹ quân y của Việt Nam đang tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Đảng và Nhà nước Việt Nam chú trọng bảo vệ phụ nữ, trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương, đề cao vai trò của phụ nữ trong ứng phó đại dịch cũng như phục hồi hậu đại dịch.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đánh giá cao sự nỗ lực, đóng góp của các chị em cán bộ, các phu nhân, các cháu gái trong các gia đình Phái đoàn và văn phòng đại diện cơ quan của Việt Nam tại Geneva đã góp phần tích cực vào thành tích của Phái đoàn nói riêng và thành tựu chung về đối ngoại của đất nước trong thời gian qua.

Thúc đẩy bình đẳng giới được chú trọng tại các diễn đàn của Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế tại Geneva. Liên hợp quốc và WTO cùng lấy chủ đề của Ngày quốc tế phụ nữ năm 2021 là “Phụ nữ trong lãnh đạo: Hiện thực hóa một tương lai bình đẳng trong thế giới Covid-19”. WTO đang tích cực thúc đẩy về thương mại và bình đẳng giới, trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường thương mại và phát triển.

Đại sứ nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam tiếp tục thúc đẩy bảo đảm sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, hướng tới thực hiện cam kết đạt Mục tiêu phát triển bền vững số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Nhân dịp này, các cán bộ nữ nói riêng và tập thể các cán bộ, nhân viên của Phái đoàn và văn phòng đại diện cơ quan của Việt Nam tại Geneva nói chung đều khẳng định sẽ tiếp tục phát huy sức sáng tạo, trí tuệ, nhiệt tình, và tâm huyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị - chuyên môn, thực hiện tốt bình đẳng giới ở chính tại cơ quan của mình; đồng thời tuyên truyền, phổ biến cho bạn bè quốc tế hiểu rõ về chính sách, pháp luật, thực tiễn và thành tựu của Việt Nam về thực hiện bình đẳng giới, nâng cao sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trên các lĩnh vực; tích cực tham gia các hoạt động tại các diễn đàn tại Geneva về bình đẳng giới.

(baoquocte.vn)