Phát động cuộc thi sáng tạo ca dao, tục ngữ nhằm lan truyền thông điệp về bình đẳng giới

Cuộc thi phi lợi nhuận với tên gọi “Phủ xanh ca dao tục ngữ” vừa chính thức được phát động theo hình thức trực tuyến nhằm góp phần thay đổi các định kiến giới còn tồn tại, nhằm lan truyền thông điệp về bình đẳng giới.

Cuộc thi "Phủ xanh ca dao tục ngữ" hiện đã mở trực tuyến và bắt đầu nhận bài tham dự từ tối ngày 22/4 đến hết ngày 6/5/2021.

Được biết cuộc thi "Phủ xanh ca dao tục ngữ" là hoạt động mở đầu cho dự án “In ca dao we trust” (tạm dịch: Chúng tôi tin vào ca dao) của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và không gian sáng tạo Ơ kìa Hà Nội. Dự án có sự hỗ trợ của từ nhà xuất bản Kim Đồng, dự án Wise (Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh của Australia), Cơ quan Phát triển quốc tế Australia...

Những người tham gia cuộc thi có thể sáng tạo các câu ca dao tục ngữ vốn có trong kho tàng dân gian Việt Nam, để thay đổi các định kiến giới còn tồn tại, nhằm lan truyền thông điệp về bình đẳng giới.

Đại diện ban tổ chức “Phủ xanh ca dao tục ngữ” cho biết cách thức tham gia cuộc thi chỉ đơn giản là thay đổi từ ngữ, cấu trúc câu, hoặc mượn hình ảnh có trong ca dao, tục ngữ để sáng tác mới với thông điệp về bình đẳng giới kèm mô tả ngắn gọn về sự sáng tạo và chia sẻ lại trên Facebook với bạn bè.

Cuộc thi hiện đã mở trực tuyến và bắt đầu nhận bài tham dự từ tối ngày 22/4 đến hết ngày 6/5/2021.

Ở vị trí ban tổ chức, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp mong muốn cuộc thi góp phần xóa bỏ những định kiến và khuôn mẫu trong mọi giới, chứ không chỉ riêng hai giới nam và nữ.

Sau thời gian nhận bài thi (từ 22/4 đến 6/5), cuộc thi sẽ tặng quà cho toàn bộ người tham gia và công bố 15 người được chọn để tham gia "Art tour" (tạm dịch: Tour du lịch nghệ thuật) với nhiều cuộc giao lưu, trao đổi với các chuyên gia, nghệ nhân tại Hà Nội trong nhiều lĩnh vực liên quan. Những cái tên xứng đáng nhất sẽ có cơ hội tham gia vào hai cuộc thi tiếp theo là sáng tác tranh cổ động và làm phim ngắn.