Phát động Tháng Nhân đạo 2020 - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Ngày 5/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2020 với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng" và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5).
phat dong thang nhan dao 2020 chung tay vi suc khoe cong dong
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Lễ phát động. (Ảnh: V.C)

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương khẳng định, hơn 70 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát triển ngày càng sâu rộng, trở thành tổ chức nhân đạo lớn nhất đồng hành cùng đất nước và người dân.

Sáng kiếnTháng Nhân đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được tổ chức từ năm 2018 nhằm nâng cao nhận thức xã hội, cổ vũ, phát huy, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, sự quan tâm, sẻ chia trong các tầng lớp nhân dân cho những người dân gặp khó khăn trong cuộc sống.

Qua 2 năm, với các chủ đề khác nhau, hoạt động này đã đạt được kết quả ấn tượng với gần 1,7 triệu người được trợ giúp, trị giá 1.257 tỷ đồng, qua đó không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ, tăng cường tinh thần trách nhiệm, sự gắn kết xã hội mà còn thúc đẩy sự vươn lên của nhiều người dân.

Đặc biệt, trong những tháng cao điểm phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các cấp Hội cả nước đã có nhiều nỗ lực, nhiều giải pháp để giảm thiểu khó khăn của một bộ phận nhân dân, động viên lực lượng ở tuyến đầu chống dịch bằng các hành động thiết thực.

"Tháng Nhân đạo năm 2020 với chủ đề Chung tay vì sức khỏe cộng đồng, kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 2020 với chủ đề Dù bạn là ai, khi bạn cần - Chúng tôi có mặt! càng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong điều kiện dịch bệnh đang còn diễn ra phức tạp, đời sống một bộ phận nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tinh thần sẵn sàng của Hội Chữ thập đỏ sẽ góp phần quan trọng cùng với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và nhân dân vượt qua khó khăn, tiếp tục xây dựng và phát triển đất nước", Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Tại sự kiện, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, hạn hán, xâm nhập mặn và thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, các cấp Hội đã sớm triển khai kế hoạch thực hiện "Tháng Nhân đạo" với tinh thần chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình của thiên tai, dịch bệnh, có nhiều cách làm hay, sáng tạo với phương châm “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng".

phat dong thang nhan dao 2020 chung tay vi suc khoe cong dong
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: V.C)

Tháng Nhân đạo 2020 bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5, tập trung vào các hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Tham gia trợ giúp cộng đồng, triển khai đồng loạt trong toàn quốc mô hình “Chợ nhân đạo”, hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hiến máu nhân đạo hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu hồng - Hè 2020”...

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu, hưởng ứng thông điệp của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay là Dù bạn là ai - Khi bạn cần chúng tôi có mặt, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã và đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần hỗ trợ Chính phủ, chung tay cùng cộng đồng dân cư đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; đồng thời thể hiện rõ vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19: Tặng nhân dân Mỹ 420.000 khẩu trang y tế, tặng nhân dân Campuchia 60.000 khẩu trang y tế và 300 bộ trang phục bảo hộ y tế PPE, tặng nhân dân Trung Quốc 100.000 khẩu trang y tế thông thường và 1.000 lít nước rửa tay kháng khuẩn, đóng góp 30.000 USD cho Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Cũng tại lễ phát động, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức trao giải Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2019 và phát động Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2020 nhân kỷ niệm Ngày Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam (8/5), phát động Cuộc thi Phóng sự truyền hình đề tài nhân đạo lần thứ 2 - năm 2020./.