Phật giáo hòa mình trong dòng chảy của dân tộc hàng nghìn năm qua

Chương trình đại nhạc hội “Ánh đạo trong dòng sử Việt” được tổ chức với nội dung và quy mô hướng tới thể hiện một cách sâu sắc, chân thực nhất những giá trị văn hóa Phật giáo, đạo đức cốt lõi mà đạo Phật đã hiến tặng cho xã hội...

Tối 18/6, tại Nhà hát Hòa Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đại nhạc hội “Ánh đạo trong dòng sử Việt”, chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (1982-2022) và Đại hội Đại biểu Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp.

Thượng tọa Thích Trí Chơn phát biểu khai mạc đại nhạc hội “Ánh đạo trong dòng sử Việt”. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu khai mạc chương trình, Thượng tọa Thích Trí Chơn, Phó Trưởng ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đại nhạc hội “Ánh đạo trong dòng sử Việt” hướng tới thể hiện một cách sâu sắc, chân thực nhất những giá trị văn hóa Phật giáo, đạo đức cốt lõi mà đạo Phật đã hiến tặng cho xã hội để tạo thành một thực thể tôn giáo cổ kính hòa mình trong dòng chảy của dân tộc suốt hàng nghìn năm qua, cũng như thời đại ngày nay.

Chương trình được dàn dựng công phu, nghiêm túc, giàu tính nghệ thuật với nội dung truyền tải tinh thần ca ngợi quê hương đất nước, đạo pháp và tình người.

Với 16 ca khúc được chọn lọc cùng các phần múa phụ diễn của các vũ đoàn, chương trình được chia thành 3 chương: Phật giáo hưng thịnh thời Lý, Trần và triết lý đạo Phật; Phật giáo trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc; ca ngợi Phật giáo trong đời sống hiện nay.

Chương trình nghệ thuật hoạt cảnh tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức. (Nguồn: TTXVN)

“Ánh đạo trên dòng sử Việt” mang đến cho khán giả, Phật tử và những người yêu đạo Phật tại Thành phố Hồ Chí Minh chân giá trị sâu sắc của Phật giáo trong đời sống qua góc nhìn nghệ thuật biểu diễn; khẳng định vai trò to lớn của Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đã luôn phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, trở thành một tôn giáo "hộ quốc-an dân".

Chương trình cũng góp phần khẳng định thêm vị trí xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với phương châm hoạt động “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội” đã luôn tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu mạnh, hạnh phúc, an vui.

Tiết mục nghệ thuật "Cùng nhau ta thắp sáng". (Nguồn: TTXVN)

Tham gia biểu diễn trong chương trình là các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Nguyễn Phi Hùng, Nguyên Vũ, Cao Thái Sơn, Quách Tuấn Du, Thùy Trang... và nhiều ca sĩ, nhóm múa, nhóm nhạc.

Trước đó, từ ngày 12-18/6, Ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố đã tổ chức Triển lãm ảnh “Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh 40 năm xây dựng và phát triển”, giới thiệu 400 bức ảnh về những dấu ấn, thành tựu Phật sự tiêu biểu của Phật giáo Thành phố trong 40 năm qua.

Triển lãm cũng nhằm vinh danh, tưởng thưởng công lao của các thế hệ chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo, tăng ni, Phật tử Thành phố trong suốt 4 thập niên “đồng hành cùng dân tộc” và góp công xây dựng “ngôi nhà chung” Phật giáo Việt Nam Thành phố phát triển bền vững như ngày hôm nay.

(baoquocte.vn)