Phổ Yên (Thái Nguyên) tạo sinh kế, giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo

Với sự quyết tâm và nỗ lực cao, chương trình xóa đói giảm nghèo của thị xã Phổ Yên đã đạt những kết quả quan trọng. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn TX Phổ Yên, Thái Nguyên chỉ còn dưới 2%. Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, các cấp, ngành và các địa phương trên địa bàn đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng vào việc tạo sinh kế, giúp người nghèo vươn lên phát triển kinh tế.

Thị xã Phổ Yên hiện có 193.000 nghìn dân, sự phân bố dân cư không đồng đều giữa các khu vực, mức sống trung bình của các hộ dân có sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn. Bên cạnh đó, do có những khu vực “phát triển nóng” như: KCN Yên Bình, KCN Điềm Thụy, nhà máy điện tử Sam Sung Thái Nguyên về công nghiệp, dịch vụ, thương mại, cho nên sự chênh lệch giàu nghèo càng có xu hướng tăng cao.

Xác định việc hỗ trợ vì mục tiêu giảm nghèo cho những khu vực và các hộ dân khó khăn là nhiệm vụ quan trọng, trong giai đoạn 2015 - 2020, thị xã Phổ Yên đã vào cuộc quyết liệt, bám sát tình hình thực tế để đưa ra những giải pháp phù hợp. Hiệu quả của chương trình xóa đói giảm nghèo của địa phương được thể hiện rõ rệt khi tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,4% xuống hiện còn 2,4%. 

Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ thị xã đã thực hiện hỗ trợ xây dựng 125 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ thị xã cũng đã hỗ trợ bò sinh sản cho 8 hộ nghèo với số tiền trên 120 triệu đồng. Đồng thời, đào tạo nghề cho hơn 1.000 lao động nông thôn, trong đó lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách là hơn 700 lao động...


Nhờ được tham gia các lớp đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nhiều hộ nghèo ở xã Đông Cao (TX Phổ Yên) đã mạnh dạn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Đình Quỳnh

Ông Nguyễn Văn Lời, một hộ cận nghèo ở xóm Chằm 7B, xã Minh Đức phấn khởi cho biết: “Tháng 8/2020, khi được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã hỗ trợ 150 con gà giống tôi vui lắm, bởi trong giai đoạn khó khăn nhất tôi đã được tiếp thêm động lực để vươn lên. Tôi cũng thường xuyên được cán bộ khuyến nông xã tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, phòng trị bệnh cho gà. Sau hơn 2 tháng chăn nuôi, đến nay đàn gà đã chuẩn bị được xuất chuồng, ước tính cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Số tiền này, tôi dự tính sẽ mua thêm gà giống để tiếp tục chăn nuôi, một phần sẽ để mua phân bón chăm sóc cho 3 sào chè mới trồng.

Được biết, năm 2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp T.X Phổ Yên đã hỗ trợ hơn 4.600 gà giống cho 31 hộ nghèo và cận nghèo tại các xã: Đông Cao, Nam Tiến và Hồng Tiến với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ 150 con gà giống mía lai (được 15 ngày tuổi); hỗ trợ 60% kinh phí mua con giống và 40% kinh phí mua thức ăn, vắc xin phòng bệnh, thuốc sát trùng.

Là một trong những hộ dân thoát nghèo nhờ được tham gia lớp đào tạo nghề trồng rau an toàn và vay vốn ưu đãi, chị Nguyễn Thị Lan, ở xóm Soi, xã Đông Cao đã vươn lên phát triển kinh tế bền vững. Từ năm 2018 đến nay, với 3 sào rau màu kết hợp chăn nuôi, bình quân mỗi năm gia đình chị thu về hơn 70 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình từng bước đi lên, có điều kiện mở rộng sản xuất, nuôi dạy con cái học hành. 

Chia sẻ về công tác giảm nghèo của địa phương, ông Vũ Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Cao cho biết: Trong nông nghiệp, cùng với việc giúp người dân thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất, đưa các giống mới vào gieo trồng, xã cũng chủ động liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp trong việc cung ứng giống, phân bón và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, xã đã thực hiện chuyển đổi được hàng chục héc-ta đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu cho thu nhập ổn định... Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 2,4% (năm 2015 là 4,7%), thu nhập bình quân đạt trên 45 triệu đồng/người/năm.  

Cùng với đó, công tác khuyến nông, khuyến lâm cũng được thị xã Phổ Yên triển khai rất hiệu quả thông qua những cách làm linh hoạt, nhiều mô hình phù hợp với điều kiện địa phương.

Theo đó, từ năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Phổ Yên đã triển khai thực hiện dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn 07 xã, hỗ trợ cho 60 hộ, với tổng kinh phí hơn 955 triệu, trong đó ngân sách nhà nước là trên 644 triệu, người dân đối ứng trên 310 triệu. Kết quả, có 49 hộ trên tổng số 60 hộ tham gia dự án đã thoát nghèo, đạt tỉ lệ 81,66%.

Đối với dự án chăn nuôi gà thả vườn kết hợp trồng cây ăn quả, sau 4 tháng thực hiện, mỗi hộ đã thu lãi hơn 7 triệu từ gà, bên cạnh đó còn “lãi” thêm 01 vườn bưởi diễn hơn 50 cây đang sinh trưởng phát triển tốt. Được biết, hiện nay, ngoài các mô hình nuôi gà cho kết quả tốt, Phổ Yên cũng đang đẩy mạnh triển khai hỗ trợ các hộ dân nhân rộng mô hình vỗ béo bò thịt, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo ông Trần Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND TX Phổ Yên, thời gian tới, TX Phổ Yên sẽ tiếp tục phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác giảm nghèo; thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, giúp người nghèo tiếp cận thuận lợi hơn với các dịch vụ xã hội, trước hết là về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt. Rà soát, phân loại nhóm hộ nghèo theo nguyên nhân để đề ra giải pháp hỗ trợ phù hợp; tạo sự chung tay, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, từ đó giúp các hộ nghèo chủ động, nỗ lực vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước…

Vân Anh