Phối hợp triển khai Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các Bộ, ngành, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (GHAI) tổ chức Hội thảo thực hiện Quyết định số 1248/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà chủ trì hội thảo.

Các tổ chức quốc tế cam kết chung tay để giảm tai nạn thương tích trẻ em

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tai nạn, thương tích (TNTT) trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu, mỗi năm trên thế giới có khoảng 465.302 trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích. Tại Việt Nam, TNTT ở trẻ em là một vấn đề y tế công cộng cần quan tâm. Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020. Qua 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tỷ suất mắc tai nạn thương tích trẻ em giảm từ 1.001/100.000 trẻ em (năm 2016) xuống còn 600/100.000 trẻ em (năm 2020). 50,3% trẻ em tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Công tác phòng, chống TNTT trẻ em luôn được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, của các cấp, các ngành, địa phương. Ngày 19/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu tổng quát: Kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông nhằm bảo đảm sức khỏe và tính mạng trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng: “Với sự quyết tâm của các cơ quan Trung ương, chính quyền các địa phương, sự tham gia tích cực của các đoàn thể, các tổ chức, mỗi gia đình, toàn xã hội và cả chính các em, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế sẽ mang đến cho trẻ em Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, một môi trường sống an toàn, lành mạnh và ngày càng có thêm nhiều cơ hội để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần”.

TS Annie Chu từ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đánh giá, Chương trình Quốc gia Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em 2021-2030 là nền tảng rất quan trọng để Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả hơn nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ em trong thập kỷ tới. “Tổ chức Y tế Thế giới đã hợp tác chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH” và các đối tác trong những năm qua và sẽ tiếp tục đồng hành để đảm bảo thực hiện thành công Chương trình trong giai đoạn tới”, TS Annie Chu nhấn mạnh.

Bà Kelly Larson, Giám đốc Chương trình, Quỹ từ thiện Bloomberg chúc mừng những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em thời gian qua. Đồng thời, cam kết cao trong duy trì các hoạt động hiệu quả của Chương trình trong thời gian vừa rồi với mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở  trẻ em do đuối nước và Việt Nam trở thành quốc gia ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương dẫn dắt các nước thực hiện các chương trình phòng chống đuối nước trẻ em.

Bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia GHAI tại Việt Nam cho biết, trong 3 năm qua, GHAI đã đào tạo bơi an toàn cho hơn 14.000 trẻ em và giảng dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho hơn 30.200 em. Bà Huyền cam kết, thời gian tới GHAI tiếp tục đồng hành cùng Bộ LĐ-TB&XH để lan tỏa những kinh nghiệm triển khai chương trình trên toàn quốc, góp phần đảm bảo an toàn và sống còn của trẻ em.

9 giải pháp triển khai Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích

TS Vũ Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 đưa ra 9 giải pháp thực hiện. Theo đó, tập trung tăng cường công tác thông tin tuyên truyền giáo dục, vận động xã hội nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống TNTT trẻ em cho các cấp, các ngành và toàn thể xã hội. Hướng dẫn, tư vấn, giáo dục cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng an toàn phòng, chống TNTT trẻ em. Nâng cao năng lực về phòng, chống TNTT trẻ em cho đội ngũ làm công tác trẻ em của các cấp, các ngành, đoàn thể. Hoàn thiện chính sách, pháp luật và tổ chức triển khai thực hiện pháp luật, chính sách về phòng, chống TNTT trẻ em. Xây dựng môi trường an toàn phòng, chống TNNT trẻ em.

Bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia GHAI tại Việt Nam.

Các can thiệp phòng ngừa, giảm thiểu tỷ lệ mắc và tử vong do TNTT trẻ em, đặc biệt là các loại hình thương tích đặc thù và có tỉ lệ tử vong cao như đuối nước, tai nạn giao thông, ngã, bỏng. Kiện toàn công tác về sơ cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng, cứu hộ, cứu nạn bảo đảm an toàn tính mạng, giảm thiểu tử vong, khuyết tật và tổn thất về sức khoẻ cho trẻ em. Tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể, cộng đồng, người dân trong thực hiện Chương trình. Thanh tra, kiểm tra, theo dõi, đánh giá thực hiện Chương trình.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, Bộ đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 trong lĩnh vực GTVT. Kế hoạch đặt ra mục tiêu nâng cao năng lực, nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong ngành GTVT, người tham gia giao thông, các tổ chức, cá nhân liên quan về thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn và đuối nước ở trẻ em; tạo môi trường an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông. Từng bước hạn chế tình trạng trẻ em bị thương hoặc tử vong do tai nạn giao thông và đuối nước gây ra.

Bộ GD&ĐT cũng vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 trong ngành giáo dục. Đại diện Bộ GD&ĐT cũng mong muốn, thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp Bộ GD&ĐT triển khai hiệu quả Chương trình.

Từ kinh nghiệm thực tiễn tại địa phương, để triển khai Chương trình hiệu quả, ông Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh đưa ra 4 khuyến nghị. Đó là đầu tư nguồn lực để triển khai Chương trình; Đẩy mạnh xã hội hóa; Có cơ chế phối hợp nhịp nhàng giữa Trung ương và địa phương, giữa các ngành; Xây dựng bộ tài liệu truyền thông, tập huấn để triển khai tại địa phương.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị các sở ban ngành xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ngay tại các địa phương. Thứ hai là truyền thông thật tốt Chương trình. Thứ ba, phối hợp nhịp nhàng giữa các sở ban ngành trong quá trình triển khai. Thứ tư là quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện. Thứ 5 là tổ chức thực hiện linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện địa phương để đưa ra giải pháp phù hợp. Và cuối cùng là phải kiểm tra, giát sát đánh giá rút kinh nghiệm hàng năm.

(baodansinh.vn)