Phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật

Mới đây, UNDP Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn trực tuyến với chủ đề “Phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật”.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Hội thảo nằm trong chuỗi hội thảo tham vấn được thực hiện trong Giai đoạn Khởi động của Dự án #UNPRPD MPTF, với mục tiêu thu thập các ý kiến đóng góp có giá trị từ các bên liên quan, đặc biệt là các tổ chức của người khuyết tật, nhằm cung cấp thông tin cho bản phân tích thực trạng và đề xuất dự án đối với Việt Nam trong chương trình hợp tác này.

Các diễn giả chỉ ra 5 lĩnh vực mà người khuyết tật thường gặp kỳ thị, phân biệt đối xử bao gồm: cơ hội việc làm; tiếp cận thông tin; giao thông công cộng; tiếp cận các công trình công cộng; khám chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Trong đó các diễn giả phân tích rõ sự phân biệt đối xử với người khuyết tật có thể xảy ra trong những khâu nào của các lĩnh vực trên.

Bà Diana Torres, Trưởng phòng Quản trị và tham gia, Trợ lý Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

"Sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ban ngành và giữa các cấp trung ương và địa phương là giải pháp để xây dựng khung pháp lý toàn diện và các dịch vụ có hòa nhập người khuyết tật nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng mà người khuyết tật phải đối mặt trên nhiều phương diện trong cuộc sống”- bà Diana Torres, Trưởng phòng Quản trị công và Tham gia, UNDP Việt Nam cho biết.

Năm 2020, UNDP đã công bố của hai nghiên cứu đánh giá Chính sách cho Người khuyết tật: Thống nhất hóa Luật Người khuyết tật với Công ước quốc tế về quyền người khuyết tật (CRPD) và Cải thiện Chính sách Việc làm cho Người khuyết tật tại Việt Nam, do UNDP phối hợp cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện.

Tháng 6 vừa qua, UNDP Việt Nam cũng đã ra mắt phần mềm ứng dụng đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn và chương trình học trực tuyến về quản lý trường hợp người người khuyết tật và nạn nhân bom mìn.

(thoidai.com.vn)