Phụ nữ Cần Thơ thể hiện vai trò quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19

Ngày 7/3, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ TP Cần Thơ tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Phụ nữ đồng hành cùng vượt qua đại dịch COVID-19” nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 (nhiệm kỳ 2022 - 2027).

Phát biểu tại tọa đàm, bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TP Cần Thơ cho biết, năm 2021 tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống của người dân.

Hội liên hiệp Phụ nữ các cấp đã chủ động triển khai các mô hình như: “Siêu thị 0 đồng - Chia sẻ yêu thương”; “Hỗ trợ lương thực khẩn cấp”; “Đi chợ hộ”; “Bếp ăn 0 đồng”… Qua đó, hỗ trợ kịp thời cho người dân Cần Thơ và người dân các địa phương khác như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Sóc Trăng, Hậu Giang gặp khó khăn do COVID-19. Nữ sinh viên ngành y cùng nữ sinh các trường học trên địa bàn TP đã xông pha trực tiếp tuyến đầu chống dịch. Nhiều cụ bà, chị em đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi, nhiều em gái là con duy nhất, nhiều bé gái… cũng đã góp của, góp công chung tay cùng TP đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TP, đề cao vai trò của phụ nữ TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Các ý kiến tại tọa đàm cũng đã khẳng định vai trò, giá trị của phụ nữ trong gia đình và xã hội, hướng đến một xã hội bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững.

“Sự tham gia tích cực của những tấm gương sáng tiêu biểu vì cộng đồng, của cán bộ lực lượng y bác sĩ, công an, quân đội, đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, nhân dân và cả hệ thống chính trị đóng góp cho công tác an sinh xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã tạo ra những hiệu ứng tích cực; tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung sức chung lòng của nhân dân”, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại buổi tọa đàm.

Ông Nguyễn Thực Hiện đề nghị thời gian tới Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TP, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và quận, huyện tiếp tục tổ chức thực hiện và chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác cán bộ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật, nâng cao nhận thức về giới và ý thức, trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; tổ chức bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ nữ quản lý, lãnh đạo, cán bộ nữ trong diện quy hoạch, nữ đại biểu HĐND các cấp và cán bộ làm công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị; duy trì và tổ chức nhân rộng các mô hình tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới…

(thoidai.com.vn)